16 bang đồng loạt khởi kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì lạm dụng quyền lực để xây tường
Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa
Trang chủ Quốc tế Thời sự Quốc tế

16 bang đồng loạt khởi kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vì lạm dụng quyền lực để xây tường

Phạm Minh Trung
22/02/2019
0
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những mẫu bức tường mà ông dự tính xây dựng dọc biên giới với Mexico, 13/3/2018. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những mẫu bức tường mà ông dự tính xây dựng dọc biên giới với Mexico, 13/3/2018. Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images.

Khác với Việt Nam, nơi mà các lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng sản hầu như được miễn trừ trách nhiệm dân sự và hình sự, kể cả khi đã nghỉ hưu, tổng thống Mỹ đương nhiệm hoàn toàn có thể bị kiện ra tòa.

Liên minh gồm 16 tiểu bang của Mỹ, dẫn đầu là California, đã đồng loạt đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/02 vì quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt mặt Quốc hội, xây dựng bức tường biên giới với Mexico, The New York Times đưa tin.

Động thái này được dự báo sẽ kéo ông Trump vào một cuộc chiến pháp lý mới, đồng thời đưa ra những câu hỏi về việc kiểm soát chi tiêu của Quốc hội, phạm vi quyền hạn khẩn cấp trong tay tổng thống, và tòa án các cấp sẵn sàng đi tới đâu để giải quyết những tranh chấp này.

Đơn kiện được đưa lên Tòa án Liên bang ở San Francisco chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ không có quyền chuyển hướng ngân sách để “xây tường” bởi chỉ Quốc hội mới có quyền kiểm soát các khoản chi. Trừ Maryland, các bang trong liên minh này đều có thống đốc là thành viên đảng Dân chủ, và hầu hết có cơ quan lập pháp do đảng này kiểm soát.

“Chúng tôi đưa Tổng thống Trump ra tòa để ngăn ông ta lạm dụng quyền lực”, Tổng chưởng lý bang California, Xavier Becerra, tuyên bố vào đúng ngày mà người Mỹ dành để tôn vinh các tổng thống của mình. “Chúng tôi kiện Tổng thống Trump để ngăn ông ta đơn phương dùng tiền thuế, mà Quốc hội đã phân bổ, một cách hợp pháp. Đối với hầu hết chúng tôi, văn phòng tổng thống không phải là nơi để diễn trò”.

Sắc lệnh của Trump cho phép ông rút tiền ngân sách đã được Quốc hôi phê duyệt cho các hạng mục khác. Trước đó, Quốc hội Mỹ từ chối cấp cho ông 5,7 tỷ USD trong năm 2019 để xây bức tường biên giới, mà chỉ có 1,375 tỷ USD sẽ được đầu tư vào việc thiết lập các hàng rào biên giới.

Trump rút kinh phí cho bức tường từ ba nguồn: 600 triệu USD từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính, vốn ưu tiên cho hoạt động thực thi pháp luật; khoảng 2,5 tỷ USD từ tài khoản chống ma túy của quân đội; và 3,6 tỷ USD trong các quỹ xây dựng quân sự mà Trump tuyên bố ông có thể sử dụng bằng cách viện dẫn một đạo luật về tình trạng khẩn cấp.

Quyết định của Tổng thống Trump cho thấy ông quyết tâm thực hiện cam kết của mình với cử tri trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.

Hầu hết đường biên giới Mỹ và Mexico được ngăn cách bởi các hàng rào. Ảnh: Sandy Huffaker/Agence France-Presse via Getty Images.

Các bang chỉ trích động thái của tổng thống trong việc chuyển hàng tỷ USD vốn đã được duyệt chi cho Bộ Quốc phòng. Họ dẫn giải những bình luận trước đó của ông Trump để cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là không cần thiết, mới nhất là phát biểu của ông khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Nhà Trắng vào ngày 15/02: “Tôi không cần phải làm việc này [ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia]. Nhưng tôi thà làm như vậy để xây bức tường nhanh hơn”.

“Rõ ràng đây không phải là tình trạng khẩn cấp quốc gia, không chỉ bởi chẳng ai tin vào nó, mà bản thân Tổng thống Trump cũng cho rằng nó không có thật,” Tổng chưởng lý Becerra phát biểu. “Vẫn có đủ bằng chứng cho thấy đây không phải trường hợp tương tự cuộc khủng bố 11/09, cũng không phải cuộc khủng hoảng con tin năm 1979 tại Iran. Nó thậm chí không phải tình trạng khẩn cấp quốc gia mà chúng ta áp dụng để chống lại các kẻ thù từ bên ngoài, hay để phòng tránh bất kỳ một mối nguy hại nào ập xuống những công dân Mỹ tại nước ngoài”.

Ngay cả trước khi vụ kiện được đệ trình, nhiều chuyên gia đã cảnh báo về các thách thức pháp lý có thể trì hoãn những nỗ lực của ông Trump trong việc xây bức tường mà ông cho là cần thiết để ngăn người nhập cư bất hợp pháp và hoạt động buôn lậu ma túy. Theo dự báo, các vụ kiện này có thể được đưa lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Về phần mình, Trump chấp nhận trước rằng ông sẽ bị kiện, nhưng tự tin về khả năng chiến thắng nếu bị xét xử trước Tòa án Tối cao. Ông cũng đáp lại bằng cách chỉ trích bang California đã xây dựng những tuyến đường sắt cao tốc kém hiệu quả, trong khi lại đi kiện ông vì xây dựng bức tường có phần ít tốn kém hơn.

“California, địa phương lãng phí hàng tỷ USD cho tuyến đường sắt cao tốc không có hy vọng hoàn thành, dường như chịu trách nhiệm về vụ kiện. Dự án thất bại của California, với chi phí vượt kế hoạch sắp đạt mức kỷ lục thế giới, còn tốn kém gấp trăm lần bức tường cần thiết đó!”, Tổng thống Trump gay gắt.

Nhiều nhà lập pháp, trong đó có cả các đảng viên Cộng hòa, đang chia rẽ rằng liệu việc ban bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump hợp lệ hay không, và liệu đây có phải một động thái lạm quyền có thể tạo ra tiền lệ chưa từng thấy?

Trong khi đó, đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cho biết họ sẽ ban hành dự luật để ngăn chặn quyết định của tổng thống, và hy vọng một số thành viên đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ. Nếu dự luật được thông qua, ông Trump sẽ phải sử dụng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ để bảo vệ quyết định của mình.

Kể từ khi Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia được đề xuất vào năm 1976, các tổng thống Mỹ đã viện dẫn đạo luật này gần 60 lần để sử dụng quyền hạn khẩn cấp, như trong cuộc khủng hoảng con tin ở Iran năm 1979 hay vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Tuy nhiên, chưa có tổng thống nào sử dụng tình trạng khẩn cấp quốc gia để qua mặt Quốc hội sau khi bị từ chối duyệt chi ngân sách như Trump.

—

Từ khoá:

vụ kiện: lawsuit, a suit of law (n)
lạm dụng quyền lực: to abuse power (v)
sự/việc lạm dụng quyền lực: abuse of power (n)
tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia: to declare a national emergency (v)
thách thức pháp lý: legal challenges (n)
quyền phủ quyết của tổng thống : presidential veto (n)
Pháp viện Tối cao Hoa Kỳ: the Supreme Court of the United States (n)

Thẻ: án lệ hoa kỳBài miễn phíThời sự Quốc tế
Phạm Minh Trung

Phạm Minh Trung

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính năng bình luận chỉ dành cho thành viên

Vui lòng đăng nhập để bình luận

ĐĂNG NHẬP

Bài mới nhất

Đồ họa: Thiên Tân/Luật Khoa. Tôn giáo

10 sự kiện tôn giáo nổi bật trong năm 2025

Năm 2025 là năm đã chứng kiến nhiều sự kiện tôn giáo nổi bật, gây ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội trong…
Thiện Trường 09/01/2026
Bà Nguyễn Thị Hương, cục trưởng Cục Thống kê, cho biết GDP bình quân đầu người năm 2025 ước đạt 125,5 triệu đồng/người, tương đương 5.026 USD/người, tăng 326 USD/người so với năm 2024. Ảnh: Minh Ngọc/VGP News. Thời sự

Tăng trưởng GDP đạt 8,02% trong năm 2025: Thành tựu ngắn hạn, thử thách dài hạn

Tăng trưởng GDP 8,02% năm 2025 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất định là một kết quả tích cực. Tuy nhiên,…
Minh Anh 09/01/2026
Bà Nguyễn Thị Thu Hà tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp. Pháp luật

Vụ việc “Về đây bốn cánh chim trời”: có hay không việc hình sự hóa tùy tiện?

Liệu chính quyền có đang hình sự hóa tùy tiện các quan hệ pháp luật khác?
Trường An 09/01/2026
Nguồn ảnh: VTV Times. Quan điểm

Vụ sữa giả Hiup: Thất bại quản lý hay phản bội niềm tin của người dân?

Vụ “sữa giả Hiup” là phép thử nghiệt ngã đối với năng lực quản trị nhà nước trong một xã hội tiêu dùng, nơi niềm…
Thái An 09/01/2026
Ảnh bìa sách: Nhà xuất bản Trẻ. Thời sự

Hậu tranh cãi: “Nỗi buồn chiến tranh” bị rút khỏi danh sách 50 tác phẩm tiêu biểu

Sau hàng loạt tranh cãi về việc vinh danh “Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh hồi cuối năm 2025, tiểu thuyết này mới đây…
Lê Sáng 09/01/2026

Đang tải thêm bài viết...

Không còn bài viết nào khác

Bài được đọc nhiều

10 sự kiện tôn giáo nổi bật trong năm 2025

10 sự kiện tôn giáo nổi bật trong năm 2025

Năm 2025 là năm đã chứng kiến nhiều sự kiện tôn giáo...

Tăng trưởng GDP đạt 8,02% trong năm 2025: Thành tựu ngắn hạn, thử thách dài hạn

Tăng trưởng GDP đạt 8,02% trong năm 2025: Thành tựu ngắn hạn, thử thách dài hạn

Tăng trưởng GDP 8,02% năm 2025 trong bối cảnh kinh tế toàn...

Vụ việc “Về đây bốn cánh chim trời”: có hay không việc hình sự hóa tùy tiện?

Vụ việc “Về đây bốn cánh chim trời”: có hay không việc hình sự hóa tùy tiện?

Liệu chính quyền có đang hình sự hóa tùy tiện các quan...

Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1462/3000 Member trước 6/2026

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?