Xét xử Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm: Tòa tuyên án trong khi thân nhân bị công an tạm giữ
Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa
Trang chủ Nhân quyền

Xét xử Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm: Tòa tuyên án trong khi thân nhân bị công an tạm giữ

Bùi Nguyên Sa
15/12/2021
0
Ảnh trái: Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Ảnh phải: Vợ và hai con của Trịnh Bá Phương. Nguồn: RFA, Facebook Đỗ Thị Thu.

Ảnh trái: Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Ảnh phải: Vợ và hai con của Trịnh Bá Phương. Nguồn: RFA, Facebook Đỗ Thị Thu.

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị xét xử từ sáng nay, 15/12/2021, tại Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội. Phiên tòa kết thúc lúc 13 giờ 15 phút cùng ngày.

Tòa tuyên án Trịnh Bá Phương 10 năm tù giam và 5 năm quản chế; tuyên Nguyễn Thị Tâm 6 năm tù giam và 3 năm quản chế, theo nguồn tin của Luật Khoa và thông tin trên Facebook của luật sư Đặng Đình Mạnh, người trực tiếp tham dự phiên tòa. Mức án của Trịnh Bá Phương cao hơn so với mức Viện Kiểm sát đề nghị là 8 – 9 năm tù và 5 năm quản chế.

Đáng chú ý, thân nhân của hai bị cáo không nhận được giấy mời tham dự và không được phép vào tham dự phiên tòa. Khi tập trung trước tòa án sáng nay để chờ đợi, họ bị lực lượng chức năng đưa về đồn công an phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội để tạm giữ.

Đỗ Thị Thu, vợ của Trịnh Bá Phương mô tả trên Facebook cá nhân rằng ngay từ sáng sớm lực lượng an ninh đã đến đặt “chốt kiểm dịch” chặn trước cửa ngõ nhà cô để ngăn cô và gia đình đến tham dự phiên tòa. Đến 12h, các nguồn tin cho biết cô đã bị đưa về phường Dương Nội và vẫn chưa được thả, Facebook không liên lạc được. Tình trạng mất liên lạc cũng xảy ra với Nguyễn Thanh Mai, con gái của Nguyễn Thị Tâm.

Sau khi tòa tuyên án, các tài khoản này hoạt động trở lại. Nguyễn Thanh Mai cho biết trên Facebook rằng cô và hơn 10 người khác bị đưa về đồn công an sáng nay đang yêu cầu được đưa lại về tòa án để lấy xe. Đến 13h47 phút, yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết.

Theo thông tin livestream trên Facebook của Nguyễn Thanh Mai, công an yêu cầu họ “tự bỏ tiền để thuê taxi đi về”.

Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là ai?

  • Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm là hai người dân mất đất trở thành nhà hoạt động ở xã Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Phương và bà Tâm cũng là hai tiếng nói lớn bảo vệ dân làng trong vụ cảnh sát tấn công thôn Hoành, xã Đồng Tâm ngày 9/1/2020.
  • Họ bị bắt vào ngày 24/6/2020, bị truy tố tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
  • Trịnh Bá Phương là con trai của nhà hoạt động Cấn Thị Thêu, anh trai của Trịnh Bá Tư. Bà Thêu và ông Tư cùng bị bắt vào tháng 6/2020. Họ bị tuyên án trong một phiên tòa khác hồi tháng 5/2021. Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên mỗi người 8 năm tù, với cùng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015. [1]

Chứng cứ buộc tội họ là gì?

  • Theo cáo trạng, chứng cứ buộc tội Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm được thu thập trên Facebook cá nhân, phần lớn trong thời gian từ ngày 9 – 11/1/2020, đúng khoảng thời gian vụ việc tại Đồng Tâm diễn ra.
  • Riêng Trịnh Bá Phương còn bị buộc tội vì giữ một cuốn sách “Cẩm nang nuôi tù” của Phạm Đoan Trang.
  • Cáo trạng cho biết các bài viết, video clip mà hai người này đăng tải có nội dung “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân”, “tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”.
  • Theo RFA, Trịnh Bá Phương cho biết công an từng đe dọa sẽ bắt vợ của ông nếu như ông không nhận tội. [2]

Dư luận phản ứng ra sao?

  • Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) lên án việc chính quyền Việt Nam kết tội Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. [3]
  • Họ yêu cầu “lập tức hủy bỏ các cáo buộc mang động cơ chính trị và phóng thích hai nhà hoạt động”.

Trịnh Bá Phương nói gì?

  • Sau khi phiên tòa kết thúc, bà Đỗ Thị Thu đã đăng tải nội dung được cho là lời nói sau cùng của chồng mình, ông Trịnh Bá Phương, tại phiên tòa. Trong đó, ông Phương khẳng định rằng mình “không có tội”.
  • Lời nói sau cùng của Trịnh Bá Phương được vợ đăng tải trên Facebook như bên dưới:

“Tôi đấu tranh với mong muốn đất nước tôi không còn tình trạng hàng trăm người bị đánh chết trong đồn công an.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng người Việt phải rời bỏ quê hương đi làm thuê ở xứ người qua những tổ chức buôn người với vỏ bọc xuất khẩu lao động.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng ruộng đất với bờ xôi ruộng mật là sinh kế của người nông dân bị Đảng Cộng Sản cướp đoạt.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng Đảng cử, dân bầu và người dân phải được bầu cử tự do và tôi đấu tranh để người dân chúng tôi không còn bị cai trị bởi Đảng Cộng Sản Việt Nam, một tổ chức hèn với giặc, ác với dân.

Tôi đấu tranh với mong muốn không còn tình trạng áp bức bóc lột  và tôi chống Đảng Cộng Sản Việt Nam là việc làm chính nghĩa.

Tôi không có tội với dân với nước. Chính Đảng Cộng Sản Việt Nam mới là tổ chức phản bội, bán nước, hại dân.

Nhân dân và lịch sử sẽ phán xét tội ác của Đảng Cộng Sản đã gây ra với dân tộc Việt Nam.”


* Chúng tôi sẽ cập nhật về tình trạng của gia đình Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm khi có thông tin mới.


Chú thích

1.  BBC News Tiếng Việt. (2021, May 5). Việt Nam: Tòa tuyên án bà Cấn Thị Thêu và con trai, mỗi người 8 năm tù. Retrieved 2021, from https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-56990675

2.  R. (2021, November 3). Ông Trịnh Bá Phương bị ép cung: “Không nhận tội, vợ sẽ bị bắt.” Radio Free Asia. Retrieved 2021, from https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/activist-trinh-ba-phuong-was-forced-confession-if-you-dont-confess-your-wife-will-be-arrested-11032021034935.html

3.  Vietnam: Free Land Rights Activists. (2021, December 14). Human Rights Watch. Retrieved 2021, from https://www.hrw.org/news/2021/12/14/vietnam-free-land-rights-activists

Thẻ: Bài miễn phínguyễn thị tâmnhân quyềntrịnh bá phươngVụ án
Bùi Nguyên Sa

Bùi Nguyên Sa

Bài được đọc nhiều

Mỹ áp thuế 25% lên các đối tác thương mại của Iran: Việt Nam chưa có phản ứng

Mỹ áp thuế 25% lên các đối tác thương mại của Iran: Việt Nam chưa có phản ứng

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị...

3,086 lượt xem
Điều 4 Hiến pháp: “Kim bài miễn tử” cho mọi hành động vi hiến của đảng

Điều 4 Hiến pháp: “Kim bài miễn tử” cho mọi hành động vi hiến của đảng

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị...

1,089 lượt xem
Hủy bỏ hàng trăm quyết định tuyển dụng cán bộ vì mắc sai phạm

Hủy bỏ hàng trăm quyết định tuyển dụng cán bộ vì mắc sai phạm

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị...

674 lượt xem
Nhất thể hóa tổng bí thư và chủ tịch nước theo kiểu Trung Quốc: Vì sao khó xảy ra?

Nhất thể hóa tổng bí thư và chủ tịch nước theo kiểu Trung Quốc: Vì sao khó xảy ra?

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị...

476 lượt xem
Tổng bí thư “lấn sân” chủ tịch nước: Thực tế quen thuộc trong thể chế độc đảng

Tổng bí thư “lấn sân” chủ tịch nước: Thực tế quen thuộc trong thể chế độc đảng

Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm bị...

467 lượt xem
Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1471/3000 Member trước 6/2026

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?