Sau 16 năm ròng rã đi kêu oan cho con trai, ông Nguyễn Trường Chinh không còn nhiều niềm tin vào pháp luật Việt Nam song vẫn không từ bỏ sứ mệnh bất đắc dĩ của cuộc đời mình.
Vụ án Nguyễn Văn Chưởng từ năm 2007 được cho là còn nhiều uẩn khúc, có nhiều vi phạm trong tố tụng ở cấp sơ thẩm, phúc thẩm vẫn chưa được làm rõ, trong khi đó tử tù Nguyễn Văn Chưởng có chứng cứ ngoại phạm nhưng không được điều tra kỹ lưỡng.
Ngày 10/12 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Nhân quyền Quốc tế. Ông Nguyễn Trường Chinh mong muốn vụ án của con trai mình là tử tù Nguyễn Văn Chưởng được cộng đồng quốc tế biết đến rộng rãi hơn, trước là để Nguyễn Văn Chưởng được tòa án xử công bằng và đúng pháp luật, sau là để đấu tranh cho nhiều người tù oan khác ở Việt Nam.
Luật Khoa phỏng vấn ông Nguyễn Trường Chinh ngày 09/12/2023. Một phần cuộc phỏng vấn này đã được đăng trên The Vietnamese Magazine ngày 10/12/2023.
Phóng viên: Thưa ông, nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế, xin ông chia sẻ đôi lời với cộng đồng thế giới về bản án của Nguyễn Văn Chưởng nói riêng và những tử tù oan khác ở Việt Nam nói chung.
Ông Nguyễn Trường Chinh: Nhân ngày Nhân quyền Quốc tế, tôi muốn nói với cộng đồng thế giới về vụ án oan của Nguyễn Văn Chưởng. Suốt 16 năm qua, gia đình tôi đã dùng mọi biện pháp và hình thức để kêu oan cho con nhưng chưa được.
Tính từ ngày 4/8/2023, khi chính quyền thông báo về việc làm đơn xin nhận tử thi hay tro cốt của người bị thi hành án, đến nay đã hơn bốn tháng. Chúng tôi xin quyết định hoãn thi hành án nhưng cơ quan chức năng vẫn không trả lời. Không có một ý kiến nào từ tòa án hay Văn phòng Chủ tịch nước.

