Kiểm tra đột xuất về tôn giáo
Bộ Nội vụ phối hợp với một số bộ, ngành lập ba đoàn kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở tôn giáo ở tỉnh Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM nhằm kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về tôn giáo. [1]
Đơn cử như ở Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn kiểm tra ghi nhận phản ánh về việc một số nhà tu hành đã thuyết pháp trái với giáo lý Phật giáo, mê tín dị đoan và có lời lẽ không phù hợp về các nghề nghiệp của người dân, gây phản cảm và bức xúc trong cộng đồng.
Chính quyền sẽ phối hợp Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) để quản lý các nhà tu hành và chấn chỉnh các hoạt động không tuân thủ Hiến chương, Điều lệ của giáo hội cũng như pháp luật về tôn giáo.
Trước đó, chính quyền đã yêu cầu GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý kỷ luật ông Thích Chân Quang và ông Thích Nhuận Đức vì đã có những thuyết pháp mê tín dị đoan và có lời lẽ không tôn trọng người Khmer. GHPGVN sau đó đã cấm ông Thích Chân Quang tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại chùa Phật Quang và các địa điểm khác trong vòng hai năm, còn ông Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng vô thời hạn.
Trong khi đó, hiện tượng cô đồng bổ cau Trương Thị Hương ở Hải Dương với câu nói nổi tiếng “đúng nhận, sai cãi” cũng đang phải đối mặt với xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. [2] Điều này làm dấy lên những nghi ngờ rằng chính quyền có sự phân biệt đối xử trong cách xử lý vấn đề mê tín dị đoan.
Một tín đồ theo Tin Lành độc lập bị bắt
Vào ngày 14/8/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ ông Y Pŏ Mlô với cáo buộc về tội Phá hoại chính sách đại đoàn kết theo Điều 116 Bộ Luật hình sự. [3]

