Khảo sát năm 2026: Giúp Luật Khoa hiểu hơn về bạn

LÀM KHẢO SÁT
‘Đi kinh tế mới’ sau ngày ‘giải phóng’: Khai hoang hay lưu đày?
Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa
Trang chủ Dự án 1975

‘Đi kinh tế mới’ sau ngày ‘giải phóng’: Khai hoang hay lưu đày?

Nguyễn Hạnh
14/05/2025
2
‘Đi kinh tế mới’ sau ngày ‘giải phóng’: Khai hoang hay lưu đày? Nguồn ảnh: AFP, Getty Images. Đồ họa: Thanh Tường / Luật Khoa.

Nguồn ảnh: AFP, Getty Images. Đồ họa: Thanh Tường / Luật Khoa.

Sau 1975, vô số người miền Nam đã bị bắt đi lao động tập thể và đến các khu kinh tế mới (mà ngày nay người dân quen gọi là “đi kinh tế mới”). Lao động ra sao, trong bao lâu, đến khu kinh tế mới nào, v.v. tùy vào địa vị của họ và gia đình trước năm 1975.

Năm 1979, một thuyền nhân tên Lâm Phát Sang cho biết chính quyền đã bắt anh đi lao động trong 30 ngày vì từng là phiên dịch viên cho quân đội Mỹ. [1]

Anh trốn thoát sau chín ngày lao động vì lo sợ bị chết đói. Anh kể rằng mỗi ngày, tám tiếng đồng hồ, anh trồng khoai lang và lúa nhưng chỉ được cho ăn một tô cháo.

Năm 1980, một thuyền nhân khác tên Nguyễn Văn Bắc nói ông từng bị đưa đến một khu kinh tế mới đang được xây dựng, cách Nha Trang khoảng 30km về phía Đông. [2]

“Chúng tôi không được cấp nước uống hay dụng cụ làm nông tử tế nào. Trồng trọt trên đất hoang là rất cực,” ông Bắc nói với phóng viên AFP.

Vào lúc này, chính quyền nói rằng sẽ cấp cho người dân sáu tháng lương thực khi đến các khu kinh tế mới, nhưng ông Bắc chỉ nhận được hai tháng.

Năm 1977, một nhà báo người Anh cho biết đã bắt gặp các nhóm trẻ em từ 12 đến 13 tuổi đi đào kênh. [3] Một người làm phiên dịch cho báo chí quốc tế nói rằng, vào chủ nhật, hai người em của cô là sinh viên phải đi đào kênh cả ngày. [4]

Một thuyền nhân có cha từng là quân nhân Việt Nam Cộng hòa kể rằng vào năm 1986 sau khi anh tốt nghiệp trung học phổ thông, chính quyền đã cho anh hai lựa chọn “nghĩa vụ lao động” – tức là lao động 1,5 năm với điều kiện gia đình tự túc đồ ăn, hoặc 3 năm và được nhà nước cung cấp đồ ăn.

Sau năm 1975, vô số người dân miền Nam đã bị bắt đi lao động tập thể và đi đến các khu kinh tế mới. Lao động ra sao, trong bao lâu, đến vùng kinh tế mới nào, v.v. tùy vào địa vị của họ và người thân trước năm 1975.

Thẻ: 197530/4/1975Báo tháng 5-2025đi kinh tế mớikinh tế mớilao động tập thểmiền Nammiền Nam sau 1975thuyền nhântrại cải tạoViệt Nam Cộng hòavượt biên
Nguyễn Hạnh

Nguyễn Hạnh

Bình luận 2

  1. Bùi Quang Lưu says:
    6 tháng trước

    Tôi đã từng sống qua giai đoạn đó, nên xin có ý kiến :
    Trong chiến tranh, Mỹ chủ trương hủy diệt nông thôn để VC không có chỗ dựa, dồn dân về các thành thị gọi là “tị nạn Cộng sản”, để sống nhờ vào viện trợ của Mỹ. Chính gia đình tôi cũng thuộc diện đó nên tôi biết rõ. Trong lúc chiến tranh đang diễn ra thì có nhiều chuyên gia đã cảnh báo là với chính sách này thì dù có thắng được VC thì VNCH cũng bị đâm một nhát dao chí mạng, vì khi chiến tranh chấm dứt, không còn viện trợ Mỹ nữa thì làm sao giải quyết được vấn đề này. Sụp đổ cũng là may mắn cho VNCH vì họ đương nhiên được miễn trừ, chính quyền Cộng sản phải lãnh đủ!
    Sau chiến tranh thì ngoài số dân nông thôn “tị nạn cộng sản” ra, rất nhiều dân thành thị sống nhờ vào bộ máy chiến tranh của Mỹ Ngụy cũng bỗng chốc trở thành thất nghiệp. Các công ty, xí nghiệp, nhà máy hoạt động nhờ vào nguồn viện trợ Mỹ cũng đóng cửa, góp phần tạo ra rất nhiều người không có công ăn việc làm. Lúc đó Trung cộng cũng cắt viện trợ, chính quyền mới lúng túng đề ra chính sách kinh tế mới và rốt cuộc thất bại thảm hại. Với lại trong thời gian chiến tranh, nhất là từ 1965 là thời gian Mỹ ồ ạt đổ quân vào thì viện trợ hàng năm của Mỹ cho VNCH là gần 1 tỷ USD (tính theo thời giá hiện nay thì chắc cũng đến 20, 30 tỉ) cộng với số chi tiêu khổng lồ của đạo quân viễn chinh Mỹ và chư hầu, nên đúng là lúc đó đời sống của thiểu số dân ở các thành thị miền nam rất phồn thịnh. Tôi biết trong họ hàng có gia đình “tị nạn cộng sản” từ Quảng Nam chạy vào Sài Gòn năm 1966, chồng đạp xích lô, vợ bán rau muống ngoài chợ mà nuôi 5 con thoải mái, mấy năm sau còn mua nhà được. Không hiếm người chỉ đi lính với cấp bậc thấp mà cũng nuôi sống gia đình với vợ và 7, 8 con.
    Tôi tuy xuất thân từ một gia tộc khét tiếng chống cộng ở Quảng Nam nhưng trong gia đình không có ai tham gia Ngụy quân Ngụy quyền, với lại lúc đó sống ở Sài Gòn thì cũng mấy ai biết về gốc gác của mình, nên được liệt vào thành phần cơ bản. Tuy thế mà lúc đó gia đình cũng tính đến chuyện về nông thôn Sa Đéc lập nghiệp, tập làm nông, chứ thật sự không biết lấy gì mà sống ở Sài Gòn! May mắn là sau đó có người quen giới thiệu vào làm ở phường để kiếm được mấy chục đồng sinh hoạt phí với lại 9 kg gạo mỗi tháng. Tham gia công tác ở phường nên tôi biết rõ chủ trương là vận động tất cả những người không có công ăn việc làm đi kinh tế mới, không phân biệt thành phần gì cả, và cũng không bắt buộc. Đơn cử hàng xóm chỗ tôi có một gia đình Trung úy Cảnh sát đi tù cải tạo 4, 5 năm gì đó rồi được về, cả gia đình vẫn sống tại đó cho đến nay. Trong số bà con dòng họ và người quen cũng có khá nhiều trường hợp tương tự như vậy. Cá nhân tôi không biết trường hợp nào bị cưỡng bách đi KTM. Đúng như các chuyên gia dự báo trước, người dân nông thôn đã được sống ở thành phố với những tiện nghi thì chuyện họ trở về nông thôn để làm ruộng một nắng hai sương là điều hầu như bất khả. Chính sách KTM tất nhiên là đã không thể thành công. Theo tôi biết thì đa số dân đi KTM sau đó trốn trở lại thành phố gần hết! Và rồi nảy sinh ra phong trào thuyền nhân, là tị nạn kinh tế.
    Đúng thật chính sách KTM là giải pháp trong tình thế cùng quẫn, rốt cuộc đã thất bại, gây ra thống khổ cho rất nhiều người. Nhưng cũng nên nhớ đó là hậu quả của chiến tranh 30 năm, nhất là kiểu chiến tranh hủy diệt nông thôn, hủy diệt môi trường, hủy diệt con người cả về vật chất và tinh thần của người Mỹ. Không thể qui hết trách nhiệm cho chính quyền mới mà tội nặng nhất chính là những kẻ đã cõng rắn cắn gà nhà, rước voi về dày mả tổ.

    Bình luận
  2. hquan0010@gmail.com says:
    3 tuần trước

    Cảm ơn lk

    Bình luận

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính năng bình luận chỉ dành cho thành viên

Vui lòng đăng nhập để bình luận

ĐĂNG NHẬP

Bài mới nhất

Tin Luật Khoa

Luật Khoa ra mắt số báo tháng Một – 2026

Kỳ đại hội rình rang của đảng đã khép lại trong những ngày cuối cùng của tháng đầu năm mới. Như bao kỳ đại hội…
Luật Khoa tạp chí 29/01/2026
Thời sự

Ban Bí thư: Triển khai xác thực danh tính bắt buộc với người dùng mạng xã hội

Người dùng mạng xã hội ở Việt Nam sắp tới bắt buộc phải xác thực danh tính theo chỉ thị mới nhất từ Ban Bí…
Trường Tộ 29/01/2026
Ca sĩ Anh Tú. Nguồn ảnh: Ban tổ chức chương trình. Quan điểm

“Thưa Đảng” và thứ làm nên màn cười tập thể?

Bài hát “Thưa Đảng” là một món quà độc đáo không hơn không kém mà nghệ sĩ Anh Tú dâng tặng Đảng Cộng sản trước…
Đan Thanh 29/01/2026
Thời sự

Tô Lâm: “Niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước” là thước đo của mục tiêu phát triển

Ông Tô Lâm trong một bài phát biểu hôm qua vừa nhấn mạnh rằng “chất lượng cuộc sống hằng ngày của nhân dân” và “niềm…
Thạch Hãn 29/01/2026
Pháo hoa mừng Đại hội 14 tổ chức thành công được cho là màn pháo hoa lớn nhất lịch sử từng được tổ chức ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Sun Group. Chính trị

Tiền tổ chức Đại hội Đảng: Đại hội rình rang, ngân sách mù mờ

Công an, quân đội được huy động để bảo vệ. [1] Băng rôn treo dọc các tuyến phố. Phát hơn một 1.500 máy tính bảng…
Thúc Kháng 28/01/2026
Thời sự

EU và Việt Nam thành đối tác chiến lược toàn diện, hứa hẹn chuyển giao công nghệ quốc phòng

Trong bối cảnh thương mại với Mỹ gặp trở ngại vì thuế quan, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược…
Thạch Hãn 29/01/2026
Thời sự

Trần Thanh Mẫn: Quốc hội khóa 15 đã trình đảng thông qua chương trình pháp luật của Quốc hội khóa 16

Quốc hội khóa cũ tiếp tục “vượt quyền” khi lên kế hoạch làm việc cho khóa sau và trình Bộ Chính trị của  Đảng Cộng…
Thạch Hãn 29/01/2026
Thời sự

Bộ Công an đề nghị Canada tăng cường hợp tác dẫn độ người bị kết án tù về Việt Nam

Bộ Công an mới đây đề nghị ký kết với phía Canada nhiều văn kiện hợp tác an ninh giữa hai nước nhằm tạo cơ…
Trường Tộ 29/01/2026

Đang tải thêm bài viết...

Không còn bài viết nào khác

Bài được đọc nhiều

Đại hội 14: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Lương Cường không có tên trong danh sách đắc cử

Đại hội 14: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Lương Cường không có tên trong danh sách đắc cử

Sau 1975, vô số người miền Nam đã bị bắt đi lao...

19,754 lượt xem
Lạm phát ủy viên Trung ương người Hưng Yên

Lạm phát ủy viên Trung ương người Hưng Yên

Sau 1975, vô số người miền Nam đã bị bắt đi lao...

12,905 lượt xem
Hai con trai của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đắc cử ủy viên Ban Chấp hành Trung ương

Hai con trai của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đắc cử ủy viên Ban Chấp hành Trung ương

Sau 1975, vô số người miền Nam đã bị bắt đi lao...

5,963 lượt xem
Lộ diện hai trong số “ngũ trụ”: Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Lộ diện hai trong số “ngũ trụ”: Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Sau 1975, vô số người miền Nam đã bị bắt đi lao...

3,131 lượt xem
Kết quả Đại hội 14: nhiều phó thủ tướng và bộ trưởng không trúng cử

Kết quả Đại hội 14: nhiều phó thủ tướng và bộ trưởng không trúng cử

Sau 1975, vô số người miền Nam đã bị bắt đi lao...

2,635 lượt xem
Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1465/3000 Member trước 6/2026

LK Logo

Bạn đã hết lượt đọc miễn phí trong tháng

Để đọc tiếp, hãy đăng ký gói trả phí của Luật Khoa. Với mỗi lượt ủng hộ, bạn đang giúp Luật Khoa sớm đạt 3000 trả phí, cột mốc để chúng tôi có đủ tài chính trả lương cho cây viết và bước đầu xây dựng báo chí độc lập, bền vững.

Đăng ký trả phí

Đã có tài khoản trả phí? Đăng nhập tại đây

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?