Tăng cường xử lý hàng giả; Sửa Điều lệ Đảng
Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa
Trang chủ Thời sự

Tăng cường xử lý hàng giả; Sửa Điều lệ Đảng

Bảo Khánh,Thiên Lươngvà2 khác
05/06/2025
0
Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành quy định mới về điều lệ của đảng. Nguồn ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành quy định mới về điều lệ của đảng. Nguồn ảnh: TTXVN.

Thông tin đáng chú ý trong tuần: Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành quy định mới về điều lệ của đảng; Ngân hàng nhà nước đề nghị Bộ Công an điều tra các “ông lớn” thao túng giá vàng.

Việt Nam tăng cường kiểm tra, xử lý hàng giả 

Ngày 30/5, Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) đã kiểm tra đột xuất trung tâm thương mại Saigon Square ở TP. HCM, sau đó thu giữ hàng ngàn sản phẩm giả.

  • Theo Báo điện tử Tiếng Nói Việt Nam, các sản phẩm bị thu giữ bao gồm đồng hồ Rolex và túi xách Prada nhái, cùng hàng loạt đồ giả của các thương hiệu khác như Longines, Gucci, Louis Vuitton, Dior và Hermès, v.v. Ông Trần Việt Hùng, trưởng phòng Nghiệp vụ Quản lý Thị trường, cho biết việc kiểm tra này nằm trong đợt kiểm tra cao điểm do Bộ Công Thương phát động, nhằm xử lý triệt để các điểm “nóng” tại khu vực trung tâm TP. HCM, nơi tập trung đông khách du lịch quốc tế.
  • Đây là một trong nhiều đợt kiểm tra diễn ra trong bối cảnh Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách “các thị trường khét tiếng về hàng giả” hồi tháng 1/2025.
Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường kiểm tra các điểm kinh doanh trong trung tâm thương mại Saigon Square. Nguồn ảnh: Báo Điện Tử Tiếng Nói Việt Nam.
Phòng Nghiệp vụ Quản lý thị trường kiểm tra các điểm kinh doanh trong trung tâm thương mại Saigon Square. Nguồn ảnh: Báo Điện Tử Tiếng Nói Việt Nam.
  • Sáng 3/6, tại phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng tình trạng lưu hành hàng giả, hàng nhái, và sản phẩm kém chất lượng vẫn diễn ra phổ biến, nhưng lại chưa có cơ quan chịu trách nhiệm trong việc quản lý và xử lý vấn đề này.
  • Chỉ trong vòng hai tháng, công an đã triệt phá hàng chục vụ sản xuất và buôn bán thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả hoặc kém chất lượng, chẳng hạn vụ EBC Đồng Nai. Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt, phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), cho biết trong bốn tháng đầu năm, lực lượng công an đã phát hiện và xử lý 2.842 vụ vi phạm. Trong đó, 36 đối tượng đã bị khởi tố, 2.747 vụ bị xử phạt hành chính với tổng số tiền lên tới 12,8 tỷ đồng.
  • Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 98/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, với nhiều quy định xử phạt nghiêm khắc hơn. Trong đó, các KOL (người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng) và KOC (người tiêu dùng có sức ảnh hưởng) vi phạm quy định có thể bị xử phạt hành chính từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng, đồng thời phải xóa những bài viết, hình ảnh, nội dung vi phạm.

Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành quy định mới về điều lệ của đảng

Ông Tô Lâm, tổng bí thư Đảng Cộng sản, vừa ký ban hành Quy định số 294, thay đổi một số nội dung trong việc thi hành điều lệ của đảng. Văn bản này có hiệu lực chính thức từ ngày 1/7.

  • Theo nội dung được sửa đổi, tổ chức của đảng chỉ còn ba cấp là cấp trung ương, cấp tỉnh (gồm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), và cấp xã (gồm xã, phường, đặc khu); bỏ cấp huyện. 

    Việc này nhằm đồng bộ với mô hình tổ chức chính quyền địa phương theo hai cấp (cấp tỉnh, xã), có hiệu lực từ ngày 1/7.
  • Theo quy định của Điều lệ Đảng, chỉ Đại hội Đảng toàn quốc mới thực sự có thẩm quyền trong việc thay đổi nội dung của Điều lệ Đảng.
  • Một thay đổi đáng chú ý khác là việc sẽ thí điểm tổ chức một lần đại hội chi bộ các cấp mỗi 5 năm, thay vì hai lần như thông lệ. 

    Việt Nam hiện đang có hơn 5,6 triệu đảng viên. Số lượng đảng viên được phân bổ đều theo tổ chức đảng bộ, chi bộ, và tổ chức đảng ở từng địa phương, lĩnh vực, đơn vị sự nghiệp, v.v. 

    Các tổ chức đảng – hạt nhân chính trị của đảng ở cơ sở – có chức năng đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của đảng trong mọi hoạt động kinh tế và xã hội. 
  • Quy định số 294 được ban hành trong bối cảnh Đảng Cộng sản đang cơ cấu lại tổ chức để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 14.

    Năm 2025 được xem là năm để tổ chức xong Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 – 2030.

    “Đây là đợt sinh hoạt chính trị to lớn, sâu rộng trong toàn đảng, toàn dân và là tiền đề để tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14 của đảng,” ông Tô Lâm cho biết. 
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 13. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 13. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Hướng dẫn sắp xếp tổ chức bộ máy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ngày 31/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam ban hành Kết luận 160, chỉ đạo sắp xếp tổ chức bộ máy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và kết thúc hoạt động của Ủy ban MTTQ cấp tỉnh, huyện, xã thuộc diện sáp nhập.

Đảng yêu cầu đảng ủy MTTQ, các đoàn thể trung ương ban hành hướng dẫn thực hiện việc này trong tuần đầu tháng 6/2025.

Ngày 2/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn số 18, bổ sung một số nội dung thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội, các hội quần chúng do đảng, nhà nước giao nhiệm vụ.

Việc thành lập Ủy ban MTTQ Việt Nam sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy được thực hiện như sau:

  • Đối với các tỉnh, thành phố không sáp nhập, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh lập hồ sơ hiệp y, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công nhận danh sách Ban Thường trực theo mô hình mới. 
  • Đối với các tỉnh, thành phố sáp nhập, Ban Thường vụ tỉnh/thành ủy của đơn vị hành chính mới có văn bản hiệp y, đề nghị Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thành lập Ủy ban, công nhận Ủy viên Ủy ban và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh.
  • Đối với cấp xã, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh ban hành quyết định thành lập Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và công nhận danh sách Ủy viên, Ban Thường trực (gồm chủ tịch, phó chủ tịch).

Các tổ chức chính trị – xã hội (Liên đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Cựu Chiến binh) thực hiện việc kết thúc hoạt động, công nhận tổ chức, nhân sự theo mô hình hành chính mới, tương tự như MTTQ Việt Nam.

Hướng dẫn 18-HD/MTTW-BTT bổ sung nội dung sắp xếp bộ máy MTTQ Việt Nam. Nguồn: Thư viện pháp luật.
Hướng dẫn 18-HD/MTTW-BTT bổ sung nội dung sắp xếp bộ máy MTTQ Việt Nam. Nguồn: Thư viện pháp luật.

Hướng dẫn số 18 cũng đề ra phương án sắp xếp, hợp nhất cơ quan tham mưu giúp việc Ủy ban MTTQ; sắp xếp cấp phó của MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội; v.v.

LK Logo

Tin này vẫn được mở đọc miễn phí!

Chỉ 30 giây để đăng ký tài khoản miễn phí, nhưng điều này giúp Luật Khoa hiểu độc giả rõ hơn và tiếp tục xuất bản những tin tức đúng với nhu cầu của bạn.

Sign in with Google
hoặc

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn. Chúng tôi sẽ gửi thư để bạn đăng ký hoặc đăng nhập.

Sau khi chính quyền địa phương tổ chức theo mô hình hai cấp, dự kiến số phó chủ tịch MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội ở những nơi sáp nhập sẽ bị thừa rất nhiều so với số lượng cần thiết theo mô hình mới.

Theo chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 trong Nghị quyết 60, quy định về MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội là một trong những nội dung trọng tâm trong lần sửa đổi Hiến pháp 2013.

Ngân hàng nhà nước đề nghị Bộ Công an điều tra các “ông lớn” thao túng giá vàng

Ngày 30/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), Bảo Tín Minh Châu, và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của các công ty này. Cùng ngày, hồ sơ của các “ông lớn” đã được chuyển sang Bộ Công an để điều tra dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến việc thao túng thị trường vàng miếng, vi phạm về chế độ hóa đơn, chứng từ kế toán, thuế.

  • Theo kết luận thanh tra, giá mua/bán vàng tại SJC được Tổng Giám đốc công ty tự quyết định, không thông qua bất kỳ hội đồng hay quy trình nội bộ nào.

    Điều này không chỉ vi phạm quy định quản trị doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện thao túng thị trường vàng miếng, vốn đang bị phản ánh là bị chi phối bởi một nhóm doanh nghiệp có thế lực.
  • Cụ thể, SJC bị phát hiện phát hành hóa đơn không mã, hạch toán sai thuế, không thực hiện quy trình phòng chống rửa tiền theo quy định. Đặc biệt, công ty không có hệ thống đánh giá khách hàng có ảnh hưởng chính trị, không báo cáo giao dịch lớn, và nhiều lần không tuân thủ chuẩn mực kế toán.
  • Trước mức độ nghiêm trọng của vụ việc, NHNN đã chuyển toàn bộ hồ sơ SJC sang Bộ Công an để điều tra, làm rõ hành vi thao túng, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2,14 tỷ đồng đối với công ty này. 

Bên cạnh SCJ, NHNN cũng công bố quyết định xử phạt hành chính hàng loạt doanh nghiệp và ngân hàng khác có liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng. Cụ thể:

  • Công ty PNJ bị xử phạt xử phạt 1,34 tỷ đồng vì vi phạm về hóa đơn, thuế và phòng chống rửa tiền;
  • Tập đoàn DOJI bị xử phạt 1,365 tỷ đồng vì kinh doanh vàng online qua ứng dụng eGold khi chưa được cấp phép;
  • Bảo Tín Minh Châu bị xử phạt 2,64 tỷ đồng vì vi phạm trong thương mại điện tử và quản lý giao dịch tiền mặt;
  • Ngân hàng TPBank bị phạt 380 triệu đồng, Eximbank bị phạt 400 triệu đồng, do vi phạm trong quản lý giao dịch vàng, báo cáo giao dịch đáng ngờ và lưu trữ hóa đơn không đúng quy định.
PNJ bị xử phạt do ban hành quy định chưa đủ chặt chẽ và đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền. Nguồn ảnh minh họa: PNJ.
PNJ bị xử phạt do ban hành quy định chưa đủ chặt chẽ và đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền. Nguồn ảnh minh họa: PNJ.

Tin vắn

Công tố viên Slovakia tuyên bố các cáo buộc trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh là bất hợp pháp. Theo Viện kiểm sát khu vực Bratislava, điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát Hình sự Quốc gia (NAKA) đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng Hình sự, đồng thời đi ngược lại với các quy định pháp lý ràng buộc của Liên minh châu Âu. Công tố viên giám sát cho rằng, quyết định truy tố, cách thức tiến hành của điều tra viên ra có dấu hiệu vượt quá thẩm quyền và lạm dụng chức vụ. Trước đó, vào năm 2018, theo trang The Slovak Spectator, các điều tra viên thuộc Bộ Nội vụ Slovakia cũng đã bác bỏ đơn khiếu nại hình sự liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, trong đó có cáo buộc sử dụng một máy bay đặc biệt của chính phủ Slovakia để thực hiện vụ việc.

Đơn vị kinh doanh bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/6. Thông tư mới của Bộ Tài chính vừa có hiệu lực, quy định các tổ chức, hộ kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã số của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền. Đồng thời, việc sử dụng tem điện tử có mã QR cho các hàng hóa đặt biệt như rượu, thuốc lá, v.v cũng trở thành bắt buộc. Quy định mới được cho nhằm chống gian lận, tăng sự minh bạch trong việc khai báo thuế. 

Tuyến Metro số 2 tại TP. HCM có nguy cơ bị chậm tiến độ. Thông tin từ Báo Lao Động cho biết Ban Quản lý dự án vừa thông báo nhiều công việc quan trọng thuộc dự án Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đang bị trễ tiến độ nghiêm trọng vì chậm thủ tục. Lý do đến từ việc chủ đầu tư dự án chưa hoàn tất thủ tục dừng vay vốn ODA từ nước ngoài, trong khi các thủ tục này đã hết hạn do dự án đã kéo dài nhiều năm. Dự án xây dựng tuyến Metro số 2 được duyệt từ năm 2010 với số vốn khoảng 1,3 tỷ USD (khoảng 26.000 tỷ đồng) cho chiều dài 11km, đi qua sáu quận trung tâm ở TP. HCM. Đến năm 2019, dự án tiếp tục bị đội vốn lên hơn 2 tỷ USD (khoảng 47.900 tỷ đồng). Theo dự kiến ban đầu, dự án sẽ khởi công vào tháng 12/2025 và đưa vào khai thác vào cuối năm 2030. 

Sân bay Phú Quốc lựa chọn nhà đầu tư. Ngày 1/6, Chính phủ quyết nghị mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc theo hình thức đầu tư kinh doanh, nhằm phục vụ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2027). Đồng thời, giao tỉnh Kiên Giang lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án và chuyển giao kết cấu hạ tầng Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc để quản lý.

Vinashinlines chính thức phá sản vì nợ nần. Ngày 5/5, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tuyên bố chấm dứt hoạt động đối với Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines), khép lại 19 năm tồn tại của doanh nghiệp vận tải biển này. Theo đó, các tài sản thế chấp của Vinashinlines sẽ được chuyển giao cho Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam quản lý để thanh lý nợ. Vinashinlines được thành lập vào năm 2006. Đến tháng 8/2015, phía đại diện doanh nghiệp này có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản. Sau đó, các chủ nợ đã biểu quyết thông qua đề nghị phá sản của Vinashinlines vào cuối năm 2024. Vinashinlines từng gây chấn động dư luận khi ba cựu lãnh đạo lần lượt bị kết án tử hình và chung thân vì tội tham ô gần 10 triệu USD (khoảng 260 tỷ đồng) vào năm 2017.

Vợ chồng tự quyết định về số con. Ngày 3/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh sửa đổi về Pháp lệnh Dân số 2003, có hiệu lực ngay lập tức. Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tỉ lệ chênh lệch lớn về mức sinh giữa các vùng, mức sinh giảm thấp, không đạt mức sinh thay thế, ảnh hưởng đến cơ cấu dân số, sự phát triển bền vững của quốc gia, Pháp lệnh sửa đổi được kỳ vọng sẽ gỡ nút thắt về các vấn đề dân số. Theo đó, vợ chồng, cá nhân tự quyết định thời gian sinh con, số con, khoảng cách giữa các lần sinh dựa trên điều kiện sức khỏe, thu nhập thực tế, môi trường sống, và khả năng nuôi dạy con.

Khoảng 100.000 công chức bị cho thôi việc do sắp xếp bộ máy. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, sẽ có khoảng 100.000 người nghỉ hưởng chế độ hưu trí và thôi việc theo Nghị định 178/2024. Dự kiến, từ nay đến năm 2027 sẽ có khoảng 85.000 người nghỉ hưu trước tuổi. Trong đó, năm 2025 chiếm nhiều nhất với 65.000 người, năm 2026 sẽ có 16.000 người, và năm 2027 sẽ có khoảng 4.000 người. Ngoài ra, năm 2025 dự kiến sẽ có 6.000 người thôi việc, năm 2026 là 5.000 người, và năm 2027 là 4.000 người.

Bộ Nội vụ đề xuất hai phương án dành cho người thuộc diện tinh giản biên chế. Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến cho dự thảo nghị định mới thay thế Nghị định 29/2023, trong đó có hai phương án dành cho người thuộc diện tinh giản biên chế, đặc biệt là những trường hợp chưa đến tuổi nghỉ hưu. Bao gồm: chính sách thôi việc ngay (được trợ cấp ba tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm và 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc); và chính sách thôi việc sau khi đi học nghề (được hưởng nguyên tiền lương, trợ cấp trong thời gian đi học nghề, và trợ cấp ba tháng tiền lương để tìm việc làm).

Apple xóa hơn 9.000 ứng dụng giả từ Việt Nam. Theo báo cáo minh bạch App Store năm 2024, Apple đã gỡ bỏ 9.664 ứng dụng từ các nhà phát triển Việt Nam (cao hơn 90% so với năm 2023). Nguyên nhân chính đến từ việc 8.747 ứng dụng bị đánh giá có hành vi gian lận, khiến Việt Nam bị liệt vào danh sách quốc gia đứng đầu về vi phạm này, vượt qua Trung Quốc (7.003 ứng dụng) và Pakistan (4.270 ứng dụng). 

Việt Nam sắp có khu thương mại tự do có cảng biển, quy mô hơn 3.700ha. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang xúc tiến đầu tư phát triển Dự án Khu thương mại tự do (FTZ), tại khu vực Cái Mép Hạ (TP. Phú Mỹ), với quy mô 3.764ha. Đây là mô hình khu thương mại đầu tiên có hệ thống cảng biển nước sâu tại Việt Nam. Theo quy hoạch, dự án bao gồm ba khu vực chức năng: khu đầu mối giao thông vận tải (1.735ha), khu logistics và công nghiệp (1.178ha), khu đô thị thương mại (851ha). Dự án này thuộc đề án của Nghị quyết 24 về phát triển vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030.

Giải thể tổ chức công đoàn trong cơ quan nhà nước. Ngày 28/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn sắp xếp tổ chức công đoàn theo Kết luận 157 của Bộ Chính trị. Theo công văn, tổ chức công đoàn trong cơ quan nhà nước sẽ bị giải thể. Dự kiến khối công đoàn viên chức sẽ kết thúc hoạt động vào ngày 30/6. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến sửa đổi 22 thông tư giáo dục phổ thông. Các thông tư được điều chỉnh bao gồm quy định về dạy học trực tuyến, đánh giá học sinh, tuyển sinh, v.v. Đồng thời, Bộ đề xuất bãi bỏ Thông tư số 58/2012 về điều kiện thành lập trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập. Việc sửa đổi nhằm đồng bộ hóa với hệ thống văn bản pháp luật theo mô hình chính quyền địa phương mới theo hai cấp. 

Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch mới về Quy hoạch điện quốc gia. Theo kế hoạch, đến năm 2030, điện gió ngoài khơi sẽ đạt 6.000 MW và tăng lên 17.032 MW vào năm 2035. Điện mặt trời dự kiến đạt từ 46.459 MW đến 73.416 MW, kết hợp pin lưu trữ từ 10.000 MW đến 16.300 MW. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ thành lập hai trung tâm công nghiệp năng lượng tái tạo đặt tại hai miền Bắc – Nam. 

Việt Nam cấm phát hành ấn phẩm Economist vì bài viết về Tổng Bí thư Tô Lâm. Theo Reuters, ngày 29/5, các nhà phân phối tại Việt Nam xác nhận bị cấm phát hành số báo The Economist ngày 24/5 có hình ông Tô Lâm trên bìa. Tờ báo mô tả ông Tô Lâm là “nhà lãnh đạo cứng rắn” (hard man) với tiêu đề “Người đàn ông có kế hoạch cho Việt Nam”. Bài viết này đã gây ra nhiều tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội tại Việt Nam. Trước đó, ông Tô Lâm cũng từng nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ “bỏ tư duy không quản được thì cấm”.

Việt Nam mua hơn 2 tỷ USD nông sản từ Mỹ. Truyền thông Mỹ đưa tin vào sáng ngày 3/6, đoàn 50 doanh nghiệp Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đến Mỹ, đã ký mua hơn 2 tỷ USD (khoảng 52.000 tỷ đồng) nông sản Mỹ. Động thái này nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại 123 tỷ USD giữa Việt Nam với Mỹ, cũng như việc xúc tiến quá trình đàm phán giảm mức thuế quan 46% từ Mỹ, hiện đang tạm hoãn đến tháng Bảy năm nay.


Bài đáng đọc trong tuần

Thách thức của miễn viện phí
Tô Thức – VnExpress

 “[…] Quay trở lại bối cảnh trong nước, miễn viện phí là một chính sách phúc lợi quan trọng và được trông đợi ở Việt Nam, đồng thời cũng là một mục tiêu đầy thách thức, với không ít vấn đề cần đối mặt: nguồn lực tài chính cho y tế lấy từ đâu; lộ trình thực hiện ra sao; chất lượng khám chữa và áp lực dồn lên các bệnh viện tuyến trên sẽ bị tác động như thế nào […]”

Đột phá thể chế hướng đến Việt Nam 2045
Linh’s Substack

“[…] Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, không phải vốn, cũng không phải công nghệ, và càng không phải lao động, mà thể chế chính là điều sẽ quyết định liệu Việt Nam có thể trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045 – mốc thời gian mà cả hệ thống chính trị và xã hội đang hướng tới như một khát vọng phát triển thế kỷ.”


Sự kiện đáng quan tâm sắp tới

  • Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm vào ngày 17/6.
  • Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp dự Hội nghị Đại dương Liên Hiệp Quốc tại Pháp, thăm chính thức Estonia và Thụy Điển.

BÁO CHÍ ĐỘC LẬP KHÔNG THỂ SỐNG NẾU THIẾU ĐỘC GIẢ

Trong một nền báo chí bị kiểm duyệt và phục vụ tuyên truyền, người đọc ngày càng khó biết điều gì là thật. Giữa trăm tờ báo viết giống nhau, Luật Khoa chọn con đường khác – chỉ làm báo phục vụ độc giả, không tuyên truyền.

Để làm được điều đó, chúng tôi phải dành nhiều tâm sức cho báo chí giải thích – viết cẩn trọng, mạch lạc, dẫn chứng đầy đủ và dễ hiểu, để bạn đọc không cần phải vất vả đi tìm đâu khác.

Nhưng báo chí độc lập không thể sống nếu không có độc giả của mình.

Trong hai năm qua, Luật Khoa đã triển khai chương trình Đọc báo trả phí, như một cách dựa vào độc giả để tồn tại, cũng là để chuẩn bị cho thời điểm mọi khoản tài trợ dừng lại vào tháng 6/2026.

Hiện tại, 1.500 độc giả trả phí giúp Luật Khoa duy trì một nửa đội ngũ cây viết, những người hàng ngày viết để đưa tin trung thực, giải thích cặn kẽ và không tuyên truyền. Việc mở rộng số lượng thành viên trả phí là bước cần thiết để báo chí độc lập tiếp tục phục vụ bạn và những giá trị mà chúng tôi theo đuổi.

Hãy cùng chúng tôi bước tiếp trên hành trình này!

1458/3000 Member trước 6/2026

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

KHI TÀI TRỢ DỪNG LẠI, ĐỘC GIẢ SẼ LÀ NGƯỜI GIỮ LUẬT KHOA ĐỨNG VỮNG

Chúng tôi hiểu biển quảng cáo này thật phiền toái, nhưng đây là cách duy nhất để Luật Khoa tiếp tục chỉ làm báo, không tuyên truyền.

Sau 11 năm hoạt động, Luật Khoa tồn tại phần lớn là nhờ các khoản tài trợ. Nhưng đến giữa năm 2026, những khoản tài trợ này sẽ dừng lại.

Để tiếp tục tồn tại và làm báo độc lập, Luật Khoa đã chuẩn bị cho tình huống này trong 2 năm qua bằng chương trình Đọc báo trả phí.

Vì chúng tôi tin rằng, Báo độc lập chỉ bền vững khi dựa vào chính độc giả của mình.

Hiện tại, 1.500 độc giả trả phí giúp Luật Khoa duy trì một nửa đội ngũ cây viết, những người hàng ngày viết để đưa tin trung thực, giải thích cặn kẽ và không tuyên truyền. Việc mở rộng số lượng thành viên trả phí là bước cần thiết để báo chí độc lập tiếp tục phục vụ bạn và những giá trị mà chúng tôi theo đuổi.

Nếu bạn tin báo chí cần được tự do, hãy cùng chúng tôi bước tiếp trên hành trình này!

1458/3000 Member trước 6/2026

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Đọc thêm:

Vì sao chưa có luật về đảng?
Tại sao Việt Nam có luật cho mọi tổ chức trừ Đảng Cộng sản? Bài viết phân tích nguyên nhân sâu xa và các đề xuất từng bị bỏ qua.
Ảnh: Khương Nha/Báo Thanh Niên. Đồ họa: Thanh Tường / Luật Khoa.
[Cập nhật] Tiến trình sửa Hiến pháp 2013
Việt Nam đang sửa Hiến pháp 2013 nhằm tinh gọn bộ máy chính trị dưới thời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tô Lâm. Dưới đây là timeline cập nhật các diễn biến quan trọng, phản ánh toàn cảnh cuộc cải cách thể chế đang diễn ra.

Thẻ: Bộ Công anBộ Công thươngđại hội đảngđiều lệ đảngDOJIhàng giảMặt trận Tổ quốcngân hàng nhà nướcPNJSaigon Squaresáp nhập tỉnh thànhSJCthao túng giá vàngtinh gọn bộ máyTô Lâm
Bảo Khánh

Bảo Khánh

Thiên Lương

Thiên Lương

Hiếu Mạnh

Hiếu Mạnh

Lê Giang

Lê Giang

Xem thêm tác giả

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính năng bình luận chỉ dành cho thành viên

Vui lòng đăng nhập để bình luận

ĐĂNG NHẬP

Bài mới nhất

Nguồn ảnh: Kim Phượng/LA34, BHXH Phú Yên. Đồ họa: Ti Ti/Luật Khoa. Thời sự

“Siêu ứng dụng” VNeID: Sổ sức khỏe điện tử được thay thế sổ giấy

Trong khi Bộ Công an đang muốn phát triển “siêu ứng dụng” VNeID bao trùm nhiều lĩnh vực trong đời sống của công dân, Bộ…
Hoàng Nam 07/01/2026
Nguồn ảnh: Nhật Bắc/VGP News. Đồ họa: Ti Ti/Luật Khoa. Thời sự

Việt Nam dự kiến thí điểm giao dịch NFT, Bitcoin trước ngày 15/1

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Tài chính xúc tiến việc cấp phép cho các doanh nghiệp tham gia thí điểm thị…
Thạch Hãn 07/01/2026
Ông Tô Lâm phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Ảnh: Nhật Bắc/VGP News. Thời sự

Tô Lâm: Quốc hội đã “đi trước một bước” để biến “chủ trương, đường lối của đảng thành pháp luật”

Ông Tô Lâm tuy vẫn khẳng định “quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân” nhưng yêu cầu Quốc hội tiếp tục phát huy truyền…
Hoàng Nam 07/01/2026
Nguồn ảnh: Bộ Công an. Thời sự

Trước thềm Đại hội 14: Công an “xử lý” chủ tài khoản chia sẻ tin “phản động” của Lê Trung Khoa

Chia sẻ tin, bài viết, video “phản động” của tờ thoibao.de và ông Lê Trung Khoa, hàng loạt chủ tài khoản mạng xã hội đã…
Hoàng Nam 07/01/2026
Ảnh bìa sách: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Thời sự

Tranh cãi xoay quanh sách giáo khoa lịch sử: Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng giải thích

Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng giải thích sau những tranh cãi nhiều ngày về cáo buộc sách giáo khoa lịch sử chỉ nhắc đến nhân…
Thạch Hãn 07/01/2026

Đang tải thêm bài viết...

Không còn bài viết nào khác

Bài được đọc nhiều

“Siêu ứng dụng” VNeID: Sổ sức khỏe điện tử được thay thế sổ giấy

“Siêu ứng dụng” VNeID: Sổ sức khỏe điện tử được thay thế sổ giấy

Trong khi Bộ Công an đang muốn phát triển “siêu ứng dụng”...

Việt Nam dự kiến thí điểm giao dịch NFT, Bitcoin trước ngày 15/1

Việt Nam dự kiến thí điểm giao dịch NFT, Bitcoin trước ngày 15/1

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa yêu cầu Bộ Tài chính xúc...

Tô Lâm: Quốc hội đã “đi trước một bước” để biến “chủ trương, đường lối của đảng thành pháp luật”

Tô Lâm: Quốc hội đã “đi trước một bước” để biến “chủ trương, đường lối của đảng thành pháp luật”

Ông Tô Lâm tuy vẫn khẳng định “quyền lực nhà nước thuộc...

Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1458/3000 Member trước 6/2026

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?