Hiến pháp dân chủ ngăn độc đảng như thế nào?
Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa
Trang chủ Chính trị

Hiến pháp dân chủ ngăn độc đảng như thế nào?

Hoàng Mai
14/11/2025
0
Ảnh minh họa: Thiên Tân/Luật Khoa.

Ảnh minh họa: Thiên Tân/Luật Khoa.

Hiến pháp Việt Nam là một trong năm bản hiến pháp hiếm hoi trên thế giới còn hiến định quyền lãnh đạo của một đảng. 

Cả năm bản hiến pháp này đều thuộc về các nước theo chủ nghĩa xã hội – Trung Quốc, Lào, Cuba, Triều Tiên, Việt Nam – và chịu sự lãnh đạo của đảng cộng sản, đảng lao động, hoặc đảng cách mạng nhân dân. 

Các hiến pháp này tuy không có quy định đảng lãnh đạo phải là đảng chính trị duy nhất được tồn tại, nhưng cũng không có điều khoản cho phép (lẫn cấm) thành lập các đảng phái chính trị khác. [1]

Trong khi đó, trên thế giới có 125 bản hiến pháp đang lưu hành có quy định rõ ràng về quyền lập đảng chính trị. [2]

Không giống như các bản hiến pháp cộng sản hoặc hiến pháp của các chế độ một đảng, các bản hiến pháp này ngoài việc yêu cầu các đảng chính trị phải đáp ứng được một số tiêu chí dân chủ tối thiểu, không quy định về đảng nào được phép tồn tại, hay khuynh hướng tư tưởng của họ phải là gì, hoặc giả họ phải ủng hộ những chính sách nào. 

Thời gian qua, Việt Nam đang thực hiện những cải cách căn bản và toàn diện, nhằm “đưa đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên giàu mạnh, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu.” [3] Để đạt được mục tiêu đó, thiết tưởng, trước hết cần nhìn ra thế giới để biết tư duy hiến pháp của chúng ta đang ở đâu. 

Một điều có thể thấy, đó là dù Hiến pháp 2013 sửa đổi năm 2025 đưa ra những tuyên bố rất đanh thép về dân chủ, công bằng như rằng: “nhân dân Việt Nam xây dựng, thi hành và bảo vệ Hiến pháp này vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh,” thế nhưng trên thực tế, đây vẫn là bản hiến pháp của một chế độ độc đảng chứ không phải là hiến pháp của một nền dân chủ. [4]

LK Logo

Bạn vẫn có thể đọc tiếp…

Bài viết này miễn phí. Luật Khoa mong bạn bỏ ra 30 giây để đăng ký tài khoản, điều này giúp chúng tôi hiểu bạn hơn để mang đến trải nghiệm đọc tốt nhất.

Sign in with Google
hoặc

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn. Chúng tôi sẽ gửi thư để bạn đăng ký hoặc đăng nhập.

Để làm rõ hơn nhận định này, ta sẽ cùng so sánh quy định về đảng chính trị giữa các bản hiến pháp khác nhau.

Vai trò đặc biệt của các đảng chính trị trong một nền dân chủ

Về cơ bản, các đảng chính trị là tập hợp những công dân liên kết lại với nhau bởi các nguyên tắc hoặc chính sách chung nhất định. Họ hợp tác với nhau, cùng nỗ lực để giành được các chức vụ dân cử nhằm đạt được những kết quả thể hiện đúng tinh thần của các nguyên tắc hoặc chính sách đó.

Các đảng chính trị hình thành và suy tàn tùy theo phản ứng của dư luận. Và, ngay cả khi bị quản lý chặt chẽ, các đảng chính trị trong các nền dân chủ vẫn không phải thuộc về các thiết chế của nhà nước. 

Do đó, có thể coi các đảng chính trị là những thiết chế trung gian nằm giữa xã hội dân sự và nhà nước. [5]

Một mặt, công dân thành lập đảng phái chính trị để phản ánh lợi ích của họ và huy động người dân tham gia chính trị nhằm thay đổi chính sách và pháp luật. Ở khía cạnh này, các đảng chính trị là những thiết chế của xã hội dân sự, giống như các công đoàn hay các nhóm vận động.

Mặt khác, mục đích đặc thù của một đảng chính trị là bầu cử các quan chức để thực thi quyền lực chính trị trong các cơ quan công quyền theo luật công. Ở khía cạnh này, các đảng chính trị có những vai trò và chức năng công cộng quan trọng đến mức cần phải có quy định điều chỉnh hoạt động của chúng. 

Đảng chính trị, như vậy, rất khác với các hội đoàn xã hội khác. Nó không giống như một câu lạc bộ quần vợt có thể hoạt động mà không cần quy định chặt chẽ.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để cân bằng giữa bản chất công và tư của các đảng chính trị. 

Liệu rằng, hiến pháp nên chăng chỉ cần tôn trọng quyền của các đảng chính trị với tư cách là những tổ chức tư nhân, bảo đảm quyền tự do hoạt động của họ trong hệ thống chính trị thông qua các quy định hiến định chung về tự do ngôn luận và tự do lập hội?

Hay rằng, hiến pháp nên xem các đảng chính trị là những thiết chế công cộng thiết yếu và có quyền lực đến mức công chúng có lợi ích chính đáng trong việc giám sát hoạt động của họ, và vì vậy hiến pháp cần có quy định để điều chỉnh phù hợp?

Đáp án cho vấn đề vừa nêu không dễ bàn, nhưng ở nhiều quốc gia trong thế kỷ qua, dễ dàng nhận thấy xu hướng tăng cường các quy định hiến pháp đối với hoạt động của các đảng chính trị. [6]

ĐƯA TIN CÔNG BẰNG, PHẢN BIỆN THẲNG THẮN

Làm báo độc lập là để đưa tin công bằng, không chịu kiểm duyệt. Vì lẽ đó, Luật Khoa không theo đảng phái nào, không chống đối ai, chỉ tin lẽ phải.

Nếu bạn ủng hộ cách làm báo công tâm, thẳng thắn, xin hãy đăng ký thành viên để hỗ trợ chúng tôi.

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

GIÚP LUẬT KHOA ĐỂ BẢO VỆ SỰ THẬT

Luật Khoa tin rằng sự thật có thể soi sáng và giải phóng con người khỏi nỗi hoang mang, và rằng báo chí chỉ thực sự có ý nghĩa khi được tự do tìm kiếm và trình bày sự thật đó.

Nhưng trong một nền báo chí bị kiểm duyệt và phục vụ cho tuyên truyền, người đọc ngày càng khó biết đâu là sự thật. Vì vậy, Luật Khoa chọn con đường khác: chỉ làm báo, không tuyên truyền.

Ủng hộ Luật Khoa để bảo vệ sự thật!

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Hiến pháp dân chủ khẳng định vai trò của các đảng chính trị

Thông thường, khi một bản hiến pháp muốn công nhận các đảng chính trị, cách đơn giản nhất là đề cập đến sự tồn tại của chúng.

Hiện nay, các thuật ngữ “đảng chính trị” hoặc “các đảng chính trị” xuất hiện trong ít nhất 125 bản hiến pháp đang có hiệu lực. [7] Một số bản hiến pháp cũng ghi nhận vai trò và chức năng của các đảng chính trị trong các nền dân chủ.

Đơn cử, Điều 21 của Luật Cơ bản Đức (1949) là một ví dụ cổ điển trong việc xác định vai trò và chức năng của các chính đảng. Điều này nêu rõ rằng: “Các đảng chính trị sẽ tham gia vào việc hình thành ý chí chính trị của nhân dân.” [8]

Một cách diễn đạt tương tự về “ý chí chính trị” cũng có thể được tìm thấy trong Hiến pháp Romania (1991). Điều 8 của hiến pháp này quy định rằng: “Các đảng chính trị được thành lập và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Chúng góp phần vào việc xác định và thể hiện ý chí chính trị của công dân, đồng thời tôn trọng chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, pháp quyền và các nguyên tắc dân chủ.”

Hay tại Điều 4 của Hiến pháp Pháp (1958) có nêu ra một quy định phổ biến về vai trò của chính đảng, rằng: “Các đảng và nhóm chính trị góp phần vào việc thực thi quyền bầu cử.”

Gọi là phổ biến, vì không chỉ trong hiến pháp của Pháp, cách diễn đạt này đã được áp dụng ở nhiều quốc gia nói tiếng Pháp ở châu Phi, như ở Benin (1990, Điều 5), Burundi (2018, Điều 79), Comoros (2018, Điều 35), Cộng hòa Dân chủ Congo (2005, Điều 6), Côte d’Ivoire (2000, Điều 14), Niger (2010, Điều 9) và Senegal (2001, Điều 4).

Cả hai cách diễn đạt – “hình thành ý chí chính trị” và “thực thi quyền bầu cử” – đều thể hiện ý tưởng rằng các đảng chính trị đảm nhận một vai trò thể chế đặc biệt. Chúng là cơ chế mà thông qua đó các quan điểm chính trị của từng công dân được xác định, củng cố và hình thành, và rồi thể hiện trong các thiết chế chính trị thông qua các tiến trình bầu cử.

Bên cạnh đó, cả hai cách diễn đạt trên đều khẳng định rằng nền dân chủ đại diện không hề vận hành một cách máy móc. Trái lại, nó đòi hỏi một không gian chính trị nơi công dân có thể khởi xướng, phối hợp và hành động, thực hiện những công việc như xây dựng các câu chuyện, hình thành ý tưởng và bản sắc, cũng như việc huy động và củng cố sự ủng hộ chính trị. Đảng chính trị là cơ chế giúp công dân tham gia vào tất cả các quá trình đó.

Những quy định này cũng giả định rằng các đảng chính trị chiếm một vị trí trung gian giữa nhân dân và nhà nước, nhưng đồng thời tách biệt với cả hai. 

Nói một cách khác, chúng là công cụ của nhân dân, thay mặt nhân dân điều phối việc giám sát các cơ quan dân cử và các chức năng của nhà nước.

Chưa hết, những quy định này còn giả định rằng các đảng chính trị là những thiết chế tồn tại vì các mục tiêu dân chủ và ngầm bị giới hạn trong khuôn khổ của các mục tiêu đó.

Hiến pháp dân chủ nghiêm cấm chế độ một đảng

Một số chế độ chuyên chế đã tuyên bố rõ ràng rằng họ là nhà nước một đảng. 

Ví dụ, Hiến pháp Liên Xô năm 1936 quy định rằng đảng cộng sản là “đội tiên phong của giai cấp lao động” và là “hạt nhân lãnh đạo của tất cả các tổ chức của giai cấp lao động, cả trong khu vực công và nhà nước.”

Chỉ đảng cộng sản và các công đoàn cùng các tổ chức trực thuộc đảng cộng sản mới có quyền đề cử ứng viên cho các chức vụ.

Các nhà nước một đảng không chỉ giới hạn trong khối Liên Xô cũ. 

Việc một đảng duy nhất chính thức được hiến định vị thế độc quyền về quyền lực cũng được tìm thấy ở nhiều chế độ và nhiều bản hiến pháp khác nhau, trên khắp các hệ tư tưởng. 

Ví dụ, Điều 8 Hiến pháp Syria năm 1973 tuyên bố rằng: “đảng lãnh đạo xã hội và nhà nước là Đảng Phục hưng Xã hội Ả Rập.” 

Kenya chính thức là một nhà nước một đảng từ năm 1982 đến năm 1991, mặc dù trên thực tế, nước này đã vận hành như một nhà nước một đảng từ giữa những năm 1960.

Nhưng chưa hết, bên cạnh các chế độ một đảng được công nhận chính thức, cũng có những chế độ tương tự được thiết lập một cách phi chính thức, ẩn sau lớp vỏ của nền dân chủ. 

Tại đó, các đảng khác cũng có thể được phép tồn tại, thậm chí được khuyến khích hoạt động, miễn là họ phục vụ cho chế độ. Việc phục vụ có thể bằng hình thức hợp tác với đảng cầm quyền, hoặc chỉ thể hiện sự đối lập mang tính hình thức, tạo ra vẻ ngoài đa nguyên nhưng các động thái cạnh tranh chính trị không thực chất.

Trong các chế độ đó, đảng cầm quyền dùng nhiều hình thức cưỡng ép và tham nhũng để củng cố vị thế quyền lực và duy trì các đảng đối lập trong tình trạng lệ thuộc.

Tại Paraguay, dưới chế độ của tổng thống Alfredo Stroessner (1954–1989), đảng đối lập Tự do Triệt để (Radical Liberal Party) được phép tham gia tranh cử và giành được một số ghế trong quốc hội, Đảng Màu (Colorado Party) – đảng cầm quyền – phải nỗ lực gìn giữ vị thế bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc gian lận phiếu bầu, bắt giữ và quấy nhiễu các nhà báo, cũng như tra tấn, sát hại và trục xuất các nhân vật đối lập.

Đảng Màu còn ra sức chính trị hóa các thiết chế nhà nước, theo đó chỉ có thành viên của đảng này mới được tuyển dụng vào quân đội, bộ máy hành chính, hệ thống tòa án, cũng như các trường học và đại học công lập. [9]

Nhiều năm qua, các bản hiến pháp dân chủ đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn nguy cơ của chế độ một đảng. 

Tại Liberia, nơi Đảng Whig Thực chất (True Whig Party) đã thiết lập một nhà nước một đảng phi chính thức trong hơn 100 năm, thế nhưng Hiến pháp 1986 quy định tại Điều 77 rằng: “Các đạo luật, quy định, sắc lệnh hoặc biện pháp có thể dẫn đến việc hình thành một nhà nước một đảng sẽ bị tuyên bố là vi hiến.”

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nhằm phản ứng lại chế độ một đảng của Mobutu Sese Seko, Điều 7 Hiến pháp năm 2005 cấm việc thành lập nhà nước một đảng và tuyên bố hành vi đó là tội phản quốc nghiêm trọng.

Điều 11 Hiến pháp Bulgaria năm 1991 quy định rằng: “Hoạt động chính trị […] phải được xây dựng trên nguyên tắc đa nguyên chính trị” và “không một đảng chính trị hay hệ tư tưởng nào được tuyên bố hoặc công nhận là đảng hoặc hệ tư tưởng của Nhà nước.” Nói cách khác, hiến pháp khẳng định tính trung lập của nhà nước đối với các đảng chính trị.

Tại Moldova, Điều 2 Hiến pháp năm 1994 tìm cách duy trì tính phi đảng phái của nhà nước và tách biệt nhà nước và đảng chính trị bằng cách tuyên bố rằng: “Không cá nhân, nhóm người, tầng lớp xã hội, đảng chính trị hay tổ chức công nào có thể thực thi quyền lực nhà nước nhân danh chính họ.”

Hiến pháp dân chủ đảm bảo chế độ đa đảng

Không chỉ đơn thuần cấm các chế độ một đảng, các bản hiến pháp dân chủ còn có thể thể hiện cam kết tích cực đối với nền dân chủ đa đảng.

Tại Nam Phi, nguyên tắc về “một hệ thống chính phủ dân chủ đa đảng” được đặt ngay ở phần đầu của Hiến pháp (Điều 1). Nguyên tắc này khó sửa đổi hơn các phần khác, và được xem là nền tảng cho toàn bộ ý nghĩa của bản hiến pháp nước này.

Tại Kenya, Điều 4 Hiến pháp tuyên bố rằng: “Cộng hòa Kenya là một nhà nước dân chủ đa đảng.”

Croatia cũng áp dụng cách tiếp cận tương tự khi tuyên bố rằng “hệ thống dân chủ đa đảng” là một trong “những giá trị cao nhất của trật tự hiến định của Cộng hòa Croatia và là cơ sở để diễn giải Hiến pháp” (Điều 3).

Những quy định như vậy đặc biệt hữu ích trong bối cảnh nền dân chủ đa đảng được tái lập sau một giai đoạn cai trị bởi chế độ một đảng. Như đã đề cập ở trên, Kenya từng là một nhà nước một đảng (1982–1991), trong đó việc độc quyền quyền lực của một đảng được công nhận chính thức.

Trong những trường hợp như vậy, việc chỉ đơn thuần bãi bỏ các điều khoản thiết lập nhà nước một đảng thường là chưa đủ. 

Thay vào đó, một tuyên bố trong hiến pháp thể hiện cam kết rõ ràng đối với chế độ đa đảng là một lựa chọn hợp lý và có ý nghĩa khẳng định mạnh mẽ hơn.

Nội dung trên được Hoàng Mai tổng hợp và biên dịch từ: Choudhry, S., & Bulmer, W. E. (2025). Political Parties: Constitutional Roles, Recognition, Rights and Regulations. Recognition, Rights and Regulations (September 04, 2025). Xem tại đây.

BÁO CHÍ ĐỘC LẬP KHÔNG THỂ SỐNG NẾU THIẾU ĐỘC GIẢ

Trong một nền báo chí bị kiểm duyệt và phục vụ tuyên truyền, người đọc ngày càng khó biết điều gì là thật. Giữa trăm tờ báo viết giống nhau, Luật Khoa chọn con đường khác – chỉ làm báo phục vụ độc giả, không tuyên truyền.

Để làm được điều đó, chúng tôi phải dành nhiều tâm sức cho báo chí giải thích – viết cẩn trọng, mạch lạc, dẫn chứng đầy đủ và dễ hiểu, để bạn đọc không cần phải vất vả đi tìm đâu khác.

Nhưng báo chí độc lập không thể sống nếu không có độc giả của mình.

Trong hai năm qua, Luật Khoa đã triển khai chương trình Đọc báo trả phí, như một cách dựa vào độc giả để tồn tại, cũng là để chuẩn bị cho thời điểm mọi khoản tài trợ dừng lại vào tháng 6/2026.

Hiện tại, 1.500 độc giả trả phí giúp Luật Khoa duy trì một nửa đội ngũ cây viết, những người hàng ngày viết để đưa tin trung thực, giải thích cặn kẽ và không tuyên truyền. Việc mở rộng số lượng thành viên trả phí là bước cần thiết để báo chí độc lập tiếp tục phục vụ bạn và những giá trị mà chúng tôi theo đuổi.

Hãy cùng chúng tôi bước tiếp trên hành trình này!

1470/3000 Member trước 6/2026

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

KHI TÀI TRỢ DỪNG LẠI, ĐỘC GIẢ SẼ LÀ NGƯỜI GIỮ LUẬT KHOA ĐỨNG VỮNG

Chúng tôi hiểu biển quảng cáo này thật phiền toái, nhưng đây là cách duy nhất để Luật Khoa tiếp tục chỉ làm báo, không tuyên truyền.

Sau 11 năm hoạt động, Luật Khoa tồn tại phần lớn là nhờ các khoản tài trợ. Nhưng đến giữa năm 2026, những khoản tài trợ này sẽ dừng lại.

Để tiếp tục tồn tại và làm báo độc lập, Luật Khoa đã chuẩn bị cho tình huống này trong 2 năm qua bằng chương trình Đọc báo trả phí.

Vì chúng tôi tin rằng, Báo độc lập chỉ bền vững khi dựa vào chính độc giả của mình.

Hiện tại, 1.500 độc giả trả phí giúp Luật Khoa duy trì một nửa đội ngũ cây viết, những người hàng ngày viết để đưa tin trung thực, giải thích cặn kẽ và không tuyên truyền. Việc mở rộng số lượng thành viên trả phí là bước cần thiết để báo chí độc lập tiếp tục phục vụ bạn và những giá trị mà chúng tôi theo đuổi.

Nếu bạn tin báo chí cần được tự do, hãy cùng chúng tôi bước tiếp trên hành trình này!

1470/3000 Member trước 6/2026

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Đọc thêm:

Ảnh: Linh Pham/Bloomberg, AP, Mạnh Quốc - Hữu Thắng/Người Đưa Tin, DCS.vn, Eastasiaforum. Đồ họa: Thiên Tân/Luật Khoa.
Để kinh tế phát triển, chỉ ‘tinh gọn bộ máy’ liệu đã đủ?
Nếu tăng trưởng kinh tế là động cơ chính của các cuộc cải cách sâu rộng gần đây, thì có lẽ Việt Nam cần tiến hành thêm nhiều cải cách nữa về pháp quyền và tự do chính trị để đạt được mục tiêu phát triển thịnh vượng.
Pháp quyền xã hội chủ nghĩa và cuộc giằng co giữa các giá trị cũ-mới (Kỳ 1)
Đổi mới chưa bao giờ chỉ gói gọn trong lĩnh vực kinh tế.

Chú thích

1. Xem các điều khoản liên quan của năm hiến pháp đó tại Constitute Project, https://constituteproject.org/constitutions?key=partprf, truy cập lần cuối ngày 11 tháng 11 năm 2025.

2. Xem các điều khoản liên quan của 125 hiến pháp đó tại Constitute Project, https://constituteproject.org/constitutions?lang=en&key=partrght&status=in_force, truy cập lần cuối ngày 11 tháng 11 năm 2025.

3. Tô Lâm, “Rạng rỡ Việt Nam,” ngày 2 tháng 2 năm 2025, https://tuoitre.vn/rang-ro-viet-nam-20250202100450475.htm, truy cập lần cuối ngày 11 tháng 11 năm 2025.

4. Hiến pháp Việt Nam 1992, sửa đổi năm 2025, https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2025/7/52-vbhn-vpqh.pdf, truy cập lần cuối ngày 11 tháng 11 năm 2025.

5. Müller, J.-W., Democracy Rules (New York: Farrar, Straus and Giroux, 2021).

6. Choudhry, S., ‘Constitutional design and political parties’, in M. Khosla and V. C. Jackson (eds), Redefining Comparative Constitutional Law: Essays for Mark Tushnet (Oxford: Oxford University Press, 2024), <https://doi.org/10.1093/9780191996344.003.0021>.

7. Xem ghi chú số 2 ở trên.

8. Tham khảo nguyên văn các điều khoản hiến pháp được nêu trong bài viết tại https://constituteproject.org/. 

9. Nickson, A., ‘The legacies of the Stroessner dictatorship in Paraguay’, Current History, 124/859 (2025), pp. 68–73, <https://doi.org/10.1525/curh.2025.124.859.68>.

Thẻ: độc đảnghiến pháphiến pháp việt namsửa hiến pháp
Hoàng Mai

Hoàng Mai

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính năng bình luận chỉ dành cho thành viên

Vui lòng đăng nhập để bình luận

ĐĂNG NHẬP

Bài mới nhất

Nguồn ảnh: Matias Delacroix/AP, Evelyn Hockstein/Reuters. Đồ hoạ: Thiên Tân/Luật Khoa. Quan điểm

Từ chuyện Venezuela, nghĩ về Việt Nam và cái lý của kẻ mạnh

Nhìn lại vụ việc vừa qua, liệu một Venezuela yếu ớt hơn có thể vãn hồi tình thế chỉ bằng cách lên tiếng bày tỏ…
Đan Thanh 17/01/2026
Ảnh minh họa. Dân sinh

“Ba không”: Tại sao người trẻ đứng ngoài thị trường lao động?

Việc hàng triệu thanh niên “không học, không làm, không đào tạo nghề” thường được mô tả như một cuộc khủng hoảng thế hệ. Nhưng…
Thái Bảo 17/01/2026
Thời sự

Báo chí lại đưa tin trong dân còn “500 tấn vàng” cần “khơi thông”

Trong bối cảnh nền kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn và phải đối diện nhiều thách thức, một lần nữa câu chuyện làm…
Trường Tộ 16/01/2026
Video

Một nhân vật tài giỏi, ít người biết của Việt Nam Cộng hòa

Xem thêm về nhân vật VNCH – https://youtu.be/htQhHSQkgVI 🚀 Giúp Luật Khoa tiếp tục sản xuất các video bằng cách: ➡ Đăng ký thành viên…
Luật Khoa tạp chí 17/01/2026
Thời sự

Vụ Vingroup kiện Lê Trung Khoa: Ông Khoa tuyên bố thắng kiện, báo chí trong nước không nói Vingroup thắng hay thua

Trong cuộc đụng độ pháp lý lần thứ ba với Vingroup, ông Lê Trung Khoa tuyên bố mình tiếp tục thắng kiện, trong khi báo…
Lê Sáng 16/01/2026
Thời sự

Viettel khởi công xây dựng nhà máy chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam

Với tham vọng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về công nghiệp bán dẫn vào năm 2040-2050, Việt Nam vừa khởi công xây…
Lê Sáng 16/01/2026

Đang tải thêm bài viết...

Không còn bài viết nào khác

Bài được đọc nhiều

Mỹ áp thuế 25% lên các đối tác thương mại của Iran: Việt Nam chưa có phản ứng

Mỹ áp thuế 25% lên các đối tác thương mại của Iran: Việt Nam chưa có phản ứng

Hiến pháp Việt Nam là một trong năm bản hiến pháp hiếm...

3,086 lượt xem
Điều 4 Hiến pháp: “Kim bài miễn tử” cho mọi hành động vi hiến của đảng

Điều 4 Hiến pháp: “Kim bài miễn tử” cho mọi hành động vi hiến của đảng

Hiến pháp Việt Nam là một trong năm bản hiến pháp hiếm...

1,089 lượt xem
Hủy bỏ hàng trăm quyết định tuyển dụng cán bộ vì mắc sai phạm

Hủy bỏ hàng trăm quyết định tuyển dụng cán bộ vì mắc sai phạm

Hiến pháp Việt Nam là một trong năm bản hiến pháp hiếm...

674 lượt xem
Nhất thể hóa tổng bí thư và chủ tịch nước theo kiểu Trung Quốc: Vì sao khó xảy ra?

Nhất thể hóa tổng bí thư và chủ tịch nước theo kiểu Trung Quốc: Vì sao khó xảy ra?

Hiến pháp Việt Nam là một trong năm bản hiến pháp hiếm...

476 lượt xem
Tổng bí thư “lấn sân” chủ tịch nước: Thực tế quen thuộc trong thể chế độc đảng

Tổng bí thư “lấn sân” chủ tịch nước: Thực tế quen thuộc trong thể chế độc đảng

Hiến pháp Việt Nam là một trong năm bản hiến pháp hiếm...

467 lượt xem
Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1470/3000 Member trước 6/2026

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?