Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
    • Dành cho thành viên
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
    • Dành cho thành viên
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
    • Dành cho thành viên
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video dành cho thành viên

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa

Việt Nam: lũ lụt và chủ nghĩa độc tài môi trường

Sa HuỳnhSa Huỳnh
26/11/2025
Nguồn ảnh: Báo Pháp Luật, Báo Công An Nhân Dân, VGP News. Đồ họa: Thiên Tân/Luật Khoa.

Nguồn ảnh: Báo Pháp Luật, Báo Công An Nhân Dân, VGP News. Đồ họa: Thiên Tân/Luật Khoa.

Đêm, khi người dân đang say ngủ, nước không biết từ đâu bắt đầu đổ tới. Khác với lũ do mưa, lũ do đập thủy điện xả tràn dâng cao rất đột ngột. Không một lời cảnh báo từ trước, người dân Phú Yên chỉ có vài phút để chạy lũ. [1] Chạy không kịp, nhiều người đã chết, hàng nghìn người khác bị kẹt trên mái nhà trong cơn đói, rét và tuyệt vọng nhiều ngày. [2]

Mưa bão thì có thể do trời, nhưng thủy điện xả tràn thì không. Thiên tai thì không lường trước, nhưng công tác chuẩn bị và cứu trợ thì có thể. Mỗi năm, Việt Nam đón không biết bao nhiêu cơn bão, vậy mà công tác chuẩn bị, cứu trợ và kinh nghiệm ứng phó vẫn dậm chân. Năm nào bão đến, người dân cũng chỉ dựa vào nguồn lực của chính mình để tự cứu. 

Điều này chắc hẳn phải có nguyên nhân. Nếu bạn cho rằng thiên tai, lũ lụt, môi trường là chuyện tự nhiên của ông trời, quản trị nhà nước không có mấy liên quan, thì có thể khi đọc bài viết này, bạn sẽ suy nghĩ lại. 

Bài viết cùng chuyên mục

Jimmy Lai bị kết án hay sự lật lọng của “nhất quốc lưỡng chế”?

“Đi bão” và biểu tình: Tiêu chuẩn kép và tinh thần dân tộc

AI và sự thoái hóa tư duy: Khi thế hệ mới mất dần năng lực phản biện

Trong bài này, người viết sẽ giới thiệu một số thông tin để giúp bạn có thêm dữ liệu suy ngẫm về thực tế quản trị môi trường tại Việt Nam. 

Chủ nghĩa độc tài môi trường tại Việt Nam

Câu chuyện Việt Nam là một nước độc tài đảng trị thì có thể bạn đã nghe nhiều, nhưng nói đến chủ nghĩa độc tài môi trường tại Việt Nam thì có vẻ nhiều người sẽ còn thấy xa lạ. 

“Chủ nghĩa độc tài môi trường” chủ trương cách tiếp cận quản trị môi trường theo hướng từ trên xuống: trong đó các vấn đề môi trường được một nhóm xã hội nhất định kiểm soát nghiêm ngặt, không có hoặc có rất ít sự tham gia của các bên liên quan. Thông thường, kiểu quản trị này sẽ được điều hành và kiểm soát bởi một (số) nhóm được cho có có kiến thức chuyên môn hay còn gọi là “giới tinh hoa môi trường”. 

Trong nghiên cứu về chủ nghĩa độc tài môi trường trong quản trị nước tại Việt Nam, Ole Bruun và Oliver Rubin cho rằng, tình trạng độc tài môi trường tại Việt Nam có hai đặc điểm chính yếu là: xu hướng kỹ trị hóa (technocratisation) và xu hướng tăng cường sự độc tài (authoritarian intensification). [3] 

Xu hướng kỹ trị hóa phản ánh tình trạng thiếu sự tham gia của các nhóm cộng đồng trong quá trình hình thành một chính sách về môi trường. Theo đó, một ý tưởng về quản trị môi trường thường sẽ được lên kế hoạch và chuẩn bị trước tiên bởi các nhóm tinh hoa chính trị. Người dân, do đó, là nhóm được biết sau cùng khi mọi thứ đã thành hình. 

Đơn cử như dự án lấn biển tại Đà Nẵng, chính quyền thành phố này tự lên kế hoạch, tự thiết kế mô hình, tự đề ra phương án và lên ngân sách. [4] Việc lấy ý kiến của người dân là rất hạn chế. Khi người dân kêu ca, thì chỉ cần tiếng nói đó không quá lớn, lãnh đạo sẽ đưa ra một lý do phản biện nào đó rồi cứ tiếp tục dự án. [5]

Đặc điểm thứ hai là xu hướng tăng cường độc tài. Xu hướng này chỉ mới nổi thời gian gần đây tại Việt Nam, phản ánh lề lối xem việc quản trị môi trường không chỉ đơn thuần là các thực hành liên quan đến sinh thái hay biến đổi khí hậu, mà còn gắn chặt với việc kiểm soát chính trị, tăng cường chế độ độc tài và tính chính danh của chính quyền. 

Một đặc điểm thú vị nữa mà hai nhà nghiên cứu nêu ra là việc chính quyền có xu hướng độc đoán hơn và gia tăng hoạt động đàn áp (bằng cả các biện pháp kỹ thuật số và hạn chế xã hội dân sự) trong các trường hợp có thiên tai hay thảm họa môi trường. Vì vấn đề môi trường không phát sinh đơn lẻ mà còn liên quan đến các vấn đề an ninh chính trị khác, chính quyền cho rằng những vấn đề môi trường này có thể thúc đẩy các các biến động xã hội theo hướng gây bất lợi cho họ. 

Ví dụ không ở đâu xa, trong đợt mưa lũ lịch sử tại Nam Trung Bộ vừa qua, chính quyền đã đưa ra một động thái rất lạ lùng: phạt và cảnh báo hàng loạt tài khoản mạng xã hội được cho là đưa “tin giả” và “xúc phạm chính quyền”. [6] Hàng chục chủ tài khoản mạng xã hội đưa tin về thiệt hại hay phê phán việc ứng cứu chậm trễ của chính quyền đã bị “xử lý”, răn đe, cảnh báo, buộc gỡ bài và viết cam kết. Đây có thể là phản ứng cho thấy chính quyền nghĩ rằng sự phẫn nộ của người dân trong đợt mưa lũ vừa rồi, nếu lan rộng, sẽ là một mối nguy cho tính chính danh và quyền lực kiểm soát chính trị của nhà nước và Đảng Cộng sản. 

MỖI LƯỢT ĐĂNG KÝ, GIÁ TRỊ TRAO ĐI

Khi bạn chọn trả phí tại Luật Khoa, bạn không chỉ ủng hộ báo chí độc lập mà còn đang giúp một độc giả khác gỡ bỏ rào cản để tiếp cận thông tin đáng tin cậy.

Trong tháng 2 này, với mỗi lượt đăng ký trả phí Luật Khoa sẽ gửi tặng một suất đọc báo miễn phí cho một bạn độc giả là học sinh, sinh viên hoặc những người gặp khó khăn trong việc trả phí. Tìm hiểu thêm về chương trình tại đây.

ỦNG HỘ NGAY

MỖI LƯỢT ĐĂNG KÝ, GIÁ TRỊ TRAO ĐI

Khi bạn chọn trả phí tại Luật Khoa, bạn không chỉ ủng hộ báo chí độc lập mà còn đang giúp một độc giả khác gỡ bỏ rào cản để tiếp cận thông tin đáng tin cậy.

Trong tháng 2 này, với mỗi lượt đăng ký trả phí Luật Khoa sẽ gửi tặng một suất đọc báo miễn phí cho một bạn độc giả là học sinh, sinh viên hoặc những người gặp khó khăn trong việc trả phí. Tìm hiểu thêm về chương trình tại đây.

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Một ví dụ về quản trị lũ lụt 

Giờ thì, thử áp dụng hai đặc tính này vào phân tích các vấn đề về quản trị nước tại Việt Nam qua trường hợp về quản trị lũ lụt, chủ đề mà hai nhà nghiên cứu người Đan Mạch đã có hơn mười năm nghiên cứu cả số liệu lẫn thực địa. 

Đầu tiên, vì ngành quản trị môi trường tại Việt Nam mang đặc tính kỹ trị, thiếu sự tham gia của cộng đồng địa phương cùng các tổ chức xã hội dân sự, do đó các giải pháp ứng phó với lũ lụt thường chỉ tập trung vào việc xây dựng cơ sở vật chất. Giới tinh hoa môi trường xem giải pháp cho lũ lụt chỉ liên quan đến vấn đề địa lý – kỹ thuật, do đó họ tập trung vào việc xây cầu, xây hồ chứa nước, đê điều. 

Tuy cách tiếp cận này mang lại hiệu quả tức thì, nhưng lại thiếu việc thúc đẩy các thảo luận cụ thể hơn ở cấp cơ sở. Các biện pháp hỗ trợ, vì vậy cũng tập trung vào các hỗ trợ tức thì như đồ ăn, nước uống, mà thiếu đi các chương trình hỗ trợ dài hạn và thích nghi với bão lũ. Theo nghiên cứu, chỉ có 1% người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt nói rằng họ nhận được các khoản vay từ nhà nước để đầu tư cho nhà hay hạ tầng chống lũ lâu dài. 

Ngoài ra, Ole Bruun và Oliver Rubin cho rằng công tác quản trị lũ lụt tại Việt Nam mang tính hợp tác chiếm lĩnh (captured collaboration). Tức là nhìn bề mặt thì có vẻ là đang hợp tác tốt giữa nhiều bên, nhưng thực chất là giới quản lý vẫn ra sức hạn chế sự tham gia của các bên liên quan và dân cư địa phương – tất cả đều phải đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. Nhà nước khi đó, vẫn giữ thế độc tôn trong quản trị lũ lụt. 

Một ví dụ nổi bật chắc là chuyện độc quyền nhận tiền hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhìn bên ngoài thì có vẻ như là việc phối hợp nhịp nhàng giữa người dân và nhà nước, nhưng đằng sau đó là mục tiêu “quy về một mối” các khoản cứu trợ. 

Sau nhiều “scandal” của người nổi tiếng trong việc nhận tiền cứu trợ bão lũ, đợt lũ lần này cho thấy sự e dè thấy rõ trong việc nhận tiền của các nhóm cứu trợ. [7] Đơn cử như Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, một trong những chuyên gia về cảnh báo rủi ro thiên tai cực đoan hàng đầu Việt Nam, đã tuyên bố tổ chức cứu trợ của ông chỉ nhận vật phẩm chứ không nhận tiền. [8]

Cần nhớ, các hoạt động quản trị lũ lụt, cứu trợ thiên tai hay quản trị môi trường nói chung còn liên hệ đến hoạt động quản trị nhà nước và tính chính danh của cơ quan cầm quyền. Vì thế nên Mặt trận Tổ quốc mới “cố gắng” minh bạch bằng việc công khai sao kê để dân tình có dịp “check var” hào hứng vào năm ngoái. [9] Còn năm nay thì Mặt trận Tổ quốc giành luôn “spotlight” quyên góp 20 tỷ đồng của đồng bào. [10]

Hiện tượng “độc quyền” còn có thể trông thấy trong công tác cảnh báo của Cục Khí tượng Thủy văn. Người dân tin vào dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cũng như người dân tin vào tính chính danh của chính quyền. Tuy vậy, trong đợt mưa lũ vừa qua, cơ quan này hầu như đã thất bại trong việc cảnh báo người dân. [11] 

***

Quản trị lũ lụt hay quản trị môi trường tại Việt Nam nói chung, là tổng hòa của một hệ thống quản lý kỹ trị hóa từ trên xuống dưới, mang tính độc quyền và bành trướng trên nhiều phương diện, như hoạt động quản trị lũ lụt của chính quyền, hay việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xã hội dân sự có liên quan. Đây có lẽ là một phần (lớn) nguyên nhân khiến cho năm nào Việt Nam cũng lũ, năm nào cũng “tích lũy kinh nghiệm” chống lũ, nhưng năm nào cũng phải chịu thiệt hại to lớn. 

ℹ️ Bài viết mở miễn phí để chia sẻ thông tin hữu ích và đóng góp cho cộng đồng trong tình hình bão lũ.

BÁO CHÍ ĐỘC LẬP KHÔNG THỂ SỐNG NẾU THIẾU ĐỘC GIẢ

Chúng tôi luôn mong muốn bất kỳ, đặc biệt là người trẻ, có thể đọc được Luật Khoa. Nhưng thực tế khắc nghiệt của một tòa soạn độc lập đôi khi buộc chúng tôi phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về phí đọc.

Chiến dịch “Chung tay tặng báo”” như cách chúng tôi giải đáp cho nỗi trăn trở này.

Trong tháng 2 này, khi bạn chọn trở thành trả phí, bạn không chỉ giúp Luật Khoa tiếp tục làm báo. Bạn đang trực tiếp giúp chúng tôi gỡ bỏ rào cản cho độc giả khác: Cứ mỗi lượt đăng ký từ bạn, chúng tôi sẽ tặng thêm một năm đọc báo cho một bạn học sinh, sinh viên hoặc những người gặp khó khăn trong việc trả phí.

Hành động của bạn chính là chìa khóa để sự thật được lan tỏa bền vững.

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

KHI TÀI TRỢ DỪNG LẠI, ĐỘC GIẢ SẼ LÀ NGƯỜI GIỮ LUẬT KHOA ĐỨNG VỮNG

Chúng tôi hiểu biển quảng cáo này thật phiền toái, nhưng đây là cách duy nhất để Luật Khoa tiếp tục chỉ làm báo, không tuyên truyền.

Sau 11 năm hoạt động, Luật Khoa tồn tại phần lớn là nhờ các khoản tài trợ. Nhưng đến giữa năm 2026, những khoản tài trợ này sẽ dừng lại.

Để tiếp tục tồn tại và làm báo độc lập, Luật Khoa đã chuẩn bị cho tình huống này trong 2 năm qua bằng chương trình Đọc báo trả phí.

Vì chúng tôi tin rằng, Báo độc lập chỉ bền vững khi dựa vào chính độc giả của mình.

Hiện tại, 1.500 độc giả trả phí giúp Luật Khoa duy trì một nửa đội ngũ cây viết, những người hàng ngày viết để đưa tin trung thực, giải thích cặn kẽ và không tuyên truyền. Việc mở rộng số lượng thành viên trả phí là bước cần thiết để báo chí độc lập tiếp tục phục vụ bạn và những giá trị mà chúng tôi theo đuổi.

Nếu bạn tin báo chí cần được tự do, hãy cùng chúng tôi bước tiếp trên hành trình này!

1462/3000 Member trước 6/2026

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Đọc thêm:

Ảnh: Doãn Hòa/Báo Tuổi Trẻ. Đồ họa: Thiên Tân/Luật Khoa. Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Tranh cãi về số người chết trong lũ: Vì sao người dân không tin vào báo chí nhà nước?
Câu chuyện vượt ra khỏi chuyện đúng sai của một tin đồn. Nó chạm tới một vấn đề lớn hơn nhiều: vì sao niềm tin vào báo chí ở Việt Nam lại mong manh đến vậy?
Chú thích

1. Diễm, T., & Thi, T. (2025, November 19). Người dân ngỡ ngàng trước trận mưa lụt “lạ đời chưa từng thấy.” Báo Điện Tử Dân Trí. https://dantri.com.vn/thoi-su/nguoi-dan-ngo-ngang-truoc-tran-mua-lut-la-doi-chua-tung-thay-20251119145419762.htm 

2. VnExpress. (2025, November 25). Vì sao chậm giải cứu hàng nghìn người kẹt ở rốn lũ Đăk Lăk? vnexpress.net. https://vnexpress.net/vi-sao-cham-giai-cuu-hang-nghin-nguoi-ket-o-ron-lu-dak-lak-4985702.html 

3. Bruun, Ole, and Olivier Rubin. “Authoritarian Environmentalism—Captured Collaboration in Vietnamese Water Management.” Environmental Management 71, no. 3 (April 26, 2022): 538–50. https://doi.org/10.1007/s00267-022-01650-7. 

4. Vân, T. (2025, November 13). Chủ tịch Đà Nẵng: Dự án lấn biển là để thu hút mạnh mẽ dòng vốn nước ngoài. Tạp Chí Nhà Đầu Tư. https://nhadautu.vn/chu-tich-da-nang-du-an-lan-bien-la-de-thu-hut-manh-me-dong-von-nuoc-ngoai-d100713.html 

5. Sơn, H. (2025, August 4). Người dân góp ý 'chỉ nên lấn một phần' vịnh Đà Nẵng, Sở Xây dựng nói gì? Báo Thanh Niên. https://thanhnien.vn/nguoi-dan-gop-y-chi-nen-lan-mot-phan-vinh-da-nang-so-xay-dung-noi-gi-1852508041023047.htm 

6. VnExpress. (2025, November 23). 52 tài khoản đăng tin sai về mưa lũ miền Trung bị xử lý. vnexpress.net. https://vnexpress.net/52-tai-khoan-dang-tin-sai-ve-mua-lu-mien-trung-bi-xu-ly-4984273.html 

7. P.C.Tùng. (2020, November 2). Thủy Tiên phân trần sau dư luận trái chiều khi từ thiện ở Quảng Bình, Quảng Trị. Báo Thanh Niên. https://thanhnien.vn/thuy-tien-phan-tran-sau-du-luan-trai-chieu-khi-tu-thien-o-quang-binh-quang-tri-1851008303.htm 

8. Xem: https://www.facebook.com/1389595810/posts/10239703225543870/ 

9. TuẤN, N. H. (2024, September 13). Xuyên đêm ‘check var’ sao kê, dân mạng cười xỉu. TUOI TRE ONLINE. https://tuoitre.vn/xuyen-dem-check-var-sao-ke-dan-mang-cuoi-xiu-20240913101717247.htm 

10. Baochinhphu.Vn. (2025, November 22). Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao 20 tỷ đồng hỗ trợ Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ. baochinhphu.vn. https://baochinhphu.vn/uy-ban-trung-uong-mttq-viet-nam-trao-20-ty-dong-ho-tro-lam-dong-khac-phuc-hau-qua-mua-lu-102251122152839161.htm 

11. Tu, C. (2025, November 23). ‘Mưa lũ ở Nam Trung Bộ là cực đoan, hiếm gặp, gần như không thể dự báo chính xác định lượng’. TUOI TRE ONLINE. https://tuoitre.vn/mua-lu-o-nam-trung-bo-la-cuc-doan-hiem-gap-gan-nhu-khong-the-du-bao-chinh-xac-dinh-luong-2025112316214402.htm 

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính năng bình luận chỉ dành cho thành viên

Vui lòng đăng nhập để bình luận

ĐĂNG NHẬP

Bài mới nhất

Quang cảnh thủ đô Tehran, Iran, ngày 10/2/2025. Ảnh: Hossein Beris/Middle East Images/Middle East Images/AFP. Đọc sách cùng Đoan Trang

Iran dưới nhiều áp lực trừng phạt: Ai thực sự phải trả giá?

Cuốn sách tập trung phân tích hậu quả của trừng phạt quốc tế mà chủ yếu từ Mỹ và châu Âu với quốc gia hơn…
Ái Thư 24/02/2026
Một hội nghị được tổ chức tại Nhà Quốc hội. Nguồn ảnh: Lê Bảo/Báo Sức khỏe và Đời sống. Chính trị

Quốc hội Việt Nam đang đại diện cho ai?

Đằng sau hình thức bầu cử được tổ chức theo các đơn vị địa phương, Quốc hội Việt Nam trên thực tế đại diện cho…
Hoàng Mai 23/02/2026
Trụ sở Bộ Công an ở Hà Nội. Ảnh: CafeF. Thời sự

Dự thảo Nghị định chống tin giả: Bộ Công an âm thầm lấy ý kiến trong Tết

Trong khi người dân nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ Công an đã âm thầm lấy ý kiến về dự thảo nghị định chống tin giả,…
Lê Sáng 23/02/2026
Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang. Ảnh: Website Bộ Công an. Thời sự

Bộ Công an đã âm thầm lấy ý kiến với hơn 20 dự thảo luật, nghị định trong dịp Tết

Trong vài tuần trước và trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Bộ Công an đã lần lượt công bố và lấy ý kiến nhân dân…
Lê Giang 24/02/2026
Một người dùng Facebook livestream bán hàng. Ảnh: Chưa rõ nguồn. Thời sự

Bộ Công an tiếp tục muốn ép mạng xã hội nước ngoài định danh người livestream bán hàng 

Những người phát trực tuyến (livestream) nhằm hoạt động thương mại buộc phải xác minh định danh trong thời gian tới dưới sự quản lý…
Trường Tộ 24/02/2026
Bản chụp bài quảng cáo về ông Tô Lâm trên tờ The Washington Times. Ảnh: VietnamPlus. Thời sự

Bài quảng cáo về Tô Lâm trên Washington Times có thể có giá 8.000 USD

Ngày 19/2, tờ Washington Times đã cho xuất bản một bài viết ca ngợi Tổng Bí thư Tô Lâm và chính sách đối ngoại của…
Trường Tộ 24/02/2026
Trụ sở Bộ Công an ở Hà Nội. Ảnh: Báo Dân Trí. Thời sự

Dự thảo: Bộ Công an được giao quyền kiểm chứng tin giả 

 Đây là một trong những đề xuất của Bộ Công an trong dự thảo Nghị định phòng, chống tin giả, tin sai sự thật mà…
Lê Sáng 24/02/2026

Đang tải thêm bài viết...

Không còn bài viết nào khác

Nổi bật trong tuần

Dự thảo Nghị định chống tin giả: Bộ Công an âm thầm lấy ý kiến trong Tết

Dự thảo Nghị định chống tin giả: Bộ Công an âm thầm lấy ý kiến trong Tết

Quốc hội Việt Nam đang đại diện cho ai?

Quốc hội Việt Nam đang đại diện cho ai?

Bài quảng cáo về Tô Lâm trên Washington Times có thể có giá 8.000 USD

Bài quảng cáo về Tô Lâm trên Washington Times có thể có giá 8.000 USD

Dự thảo: Bộ Công an được giao quyền kiểm chứng tin giả 

Dự thảo: Bộ Công an được giao quyền kiểm chứng tin giả 

Điều 331 Bộ luật Hình sự và nghịch lý phản ánh chính sách từ cơ sở

Điều 331 Bộ luật Hình sự và nghịch lý phản ánh chính sách từ cơ sở

Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1462/3000 Member trước 6/2026

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?