Ngày 17/12, Công an xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính một người dân với số tiền 7,5 triệu đồng vì bình luận xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông trên Facebook.
Theo dòng sự kiện: Theo báo Công an Nhân dân, vào ngày 10/12, ông P.V.C xem được một bài viết trên Facebook về việc thi sát hạch lái xe của Phòng Cảnh sát Giao thông, thuộc Công an tỉnh Nghệ An và đã bình luận với “nội dung xúc phạm uy tín, danh dự của lực lượng Công an”.
- Công an không công khai nội dung của bình luận trên.
- Quyết định xử phạt hành chính này dựa trên điểm a, khoản 1, Điều 101 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP.
Bối cảnh: Từ 15/12/2025 – 16/3/2026 là giai đoạn cao điểm Bộ Công an “tấn công, trấn áp tội phạm” trên toàn quốc trước thềm Đại hội Đảng 14 (19-25/1/2026) và cuộc tổng tuyển cử (15/3/2026).
- Trong tháng 12, có ít nhất 5 người đã bị xử phạt vì phát ngôn trên mạng Internet.
- Đại hội Đảng 14 dự kiến diễn ra từ ngày 19/1/2026. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đối với Đảng Cộng sản.
- Theo quan sát, các hoạt động bắt bớ hay phạt hành chính của chính quyền diễn ra với tần suất nhiều hơn trong những tháng cuối trước kỳ đại hội.
Toàn cảnh: Người dân Việt Nam thường phải tự kiểm duyệt trên không gian mạng.
- Mọi phát ngôn đều có thể bị cơ quan công an quy tội theo các điều luật mà các chuyên gia quốc tế cho là mơ hồ.
- Tổ chức Freedom House xếp hạng Việt Nam thuộc nhóm “Không tự do” trong lĩnh vực biểu đạt trên Internet với số điểm 22/100.



Bài mới nhất
Việt Nam có khả năng xảy ra cách mạng màu không?
Tại sao người dân đứng ngoài đại hội đảng?
Quốc hội ở một Việt Nam dân chủ sẽ trông như thế nào?
Sáu cơ quan báo chí ở Hà Nội gộp làm một để phục vụ “định hướng dư luận”
Vụ nữ sinh Vĩnh Long tử vong: Công an nói điều tra chậm là do sức khỏe của bị can
Đang tải thêm bài viết...
Không còn bài viết nào khác