Thành lập ví điện tử quốc gia, chữ ký số cá nhân, thanh toán trực tuyến, v.v. là một trong những đề xuất mà Bộ Công an đang lấy ý kiến người dân trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển công dân số.
Quan trọng: Bộ Công an đang quy hoạch ứng dụng VNeID trở thành “siêu ứng dụng” quốc dân, nổi bật với nhiều chức năng mở rộng như các ví thanh toán điện tử hiện hành có liên kết với dữ liệu định danh cá nhân.
Động cơ: Theo lý giải của Bộ này, hiện nay các ví điện tử (như Momo, ZaloPay hay VN Pay) đều thuộc sự quản lý và phát triển của các doanh nghiệp tư nhân, thực trạng cho thấy người dân khi sử dụng các ứng dụng này bị lừa đảo, gặp tin giả, v.v. Các nền tảng này cũng không trực tiếp đến nhà nước nhằm báo cáo vấn đề. Vì vậy, Bộ Công an có tham vọng thống nhất kiểm soát cơ sở dữ liệu toàn dân qua VNeID có chức năng bao trùm như các ứng dụng của doanh nghiệp.
- Bộ Công an kỳ vọng phát triển một ví điện tử quốc dân thống nhất, nhà nước sẽ làm đầu mối trực tiếp với nhân dân. Ví điện tử này sẽ tích hợp với nền tảng ứng dụng định danh điện tử VNeID.
- Ví điện tử dự kiến là kênh thanh toán mới nhằm chi trả các khoản liên quan đến chính sách an sinh xã hội, lương hưu, trợ cấp. Mặt khác, người dùng thông qua ví điện tử này để nộp tiền phạt, đóng thuế, phí, v.v.
- Nhằm thống nhất giao dịch dòng tiền, ví này sẽ kết nối hoặc liên kết trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của chủ sở hữu.
Ứng dụng VNeID là gì? VNeID (Vietnam Electronic Identification) là ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Dân cư thuộc Bộ Công an phát triển.
- Mục đích của ứng dụng này là thay thế giấy tờ truyền thống, phục vụ xác thực danh tính và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
- Ngày 9/8/2022, VNeID chính thức được công bố trở thành ứng dụng công dân số quốc gia.
- Tính đến nay, ứng dụng VNeID đã tích hợp nhiều thông tin như: căn cước công dân, giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, mã số bảo hiểm xã hội, tra cứu tiêm chủng, dịch vụ công, thậm chí tra cứu người bị truy nã và nhiều giấy tờ khác của người dân.
Bên lề: Cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội (C06), Bộ Công an, đang phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường việc thiết lập cơ chế về thu thập thông tin về dữ liệu sở hữu đất, nhà ở của người dân.


Tôi không đồng tình với việc chấm điểm công dân .Vì nhà nước ta là nhà nước pháp quyền ,mọi công dân đều sống và làm theo pháp luật . Chỉ khi công dân vi phạm pháp luật ,mới chấm điểm xem sự cải tạo ấy được bao nhiêu điểm ,để đánh giá sự hoàn lương của người vi phạm pháp luật .