Trong một động thái mang tính biểu tượng và khẳng định chủ quyền, chính quyền Đà Nẵng vừa bổ nhiệm bà Trần Thị Kim Hoa làm chủ tịch Ủy ban Nhân dân đặc khu Hoàng Sa.
Theo dòng sự kiện: Bà Hoa cũng được điều động giữ chức giám đốc Sở Nội vụ và phó trưởng ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng.
- Kể từ khi Chính phủ thành lập UBND huyện Hoàng Sa vào ngày 23/1/1997 – trực thuộc TP. Đà Nẵng – thì đây là lần đầu tiên quần đảo này có nữ chủ tịch.
- Ông Phan Văn Bình, người tiền nhiệm của bà Hoa trong cả hai chức vụ chủ tịch đặc khu Hoàng Sa và giám đốc Sở Nội vụ, đã được điều chuyển làm chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng.
Bối cảnh:
- Kể từ ngày 1/7/2025, Việt Nam bỏ cấp huyện và Hoàng Sa trở thành một trong mười ba đặc khu – đơn vị hành chính cấp xã mới, bên cạnh xã, phường. Đặc khu này vẫn trực thuộc TP. Đà Nẵng như trước đây.
- Quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc xâm chiếm từ năm 1974. Từ sau năm 1974 đến nay, Trung Quốc duy trì sự chiếm đóng và kiểm soát quân sự – hành chính liên tục đối với quần đảo này. Hiện Việt Nam đã mất quyền kiểm soát trên thực tế với Hoàng Sa.
- Chủ tịch Hoàng Sa không hiện diện ở quần đảo này và theo truyền thống sẽ kiêm một chức vụ khác trong đất liền.
Hồ sơ chính khách: Bà Hoa sinh năm 1978, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Bài mới nhất
Máy bay huấn luyện Yak-130 rơi ở Đắk Lắk: Thêm một sự cố liên quan đến khí tài quân sự nhập khẩu từ Nga
“Đi bão” và biểu tình: Tiêu chuẩn kép và tinh thần dân tộc
“Những lá thư xa nhà” của Trần Huỳnh Duy Thức: chiêm nghiệm nhân sinh từ sau song sắt
Nghị định 46 gây bức xúc, Quốc hội đề nghị Chính phủ “rút kinh nghiệm”
Nghị định 46: Doanh nghiệp bị “dồn vào cửa tử”, Bộ Y tế vẫn tổ chức “phổ biến nghị định”
Nguyễn Đình Thắng: Bộ Công an khởi tố ông là “tấn công” vào Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do tôn giáo quốc tế
Đang tải thêm bài viết...
Không còn bài viết nào khác