Từ ngày 9/2, chủ kinh doanh vàng miếng không đúng theo quy định có thể bị chính quyền tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm. Đây được xem là cách nhà nước hướng tới siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng, ngoại tệ, ngoại hối nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, thao túng giá vàng.
Quan trọng: Từ ngày 9/2, Nghị định 340/2025/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng chính thức có hiệu lực. Nghị định này cho phép cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính với hình thức tịch thu toàn bộ số vàng được cho là tang vật vi phạm.
- Theo đó, mọi doanh nghiệp, cửa hàng, tiệm vàng hoặc cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, giao dịch vàng miếng mà không có giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp đều thuộc diện bị xử lý vi phạm hành chính.
- Vi phạm quy định này có thể đối diện mức phạt tiền từ 300 – 400 triệu đồng, kèm theo hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm và có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh.
- Bên cạnh đó, việc mua – bán vàng với giá trị giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên buộc phải tiến hành bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng. Nếu không tuân thủ, người dân sẽ đối diện với mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
- Ngoài ra, nghị định này quy định mức phạt từ 30 đến 50 triệu đồng đối với các cơ sở kinh doanh vàng miếng mà không niêm yết công khai giá mua – bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ, v.v; không công bố tiêu chuẩn áp dụng, không ghi nhãn hàng hóa theo quy định.
Theo dòng sự kiện:
- Thời gian qua, giá vàng thế giới và trong nước liên tục tăng. Tính đến sáng 28/1, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở ngưỡng 178,1 đến 180,6 triệu đồng/lượng; giá vàng nhẫn dao động ở ngưỡng tương đương, gần 177,2 đến 180,2 triệu đồng/lượng.
- Theo quan sát của phóng viên Luật Khoa, thông tin về việc vàng mua bán không có hóa đơn hoặc đeo trang sức bằng không có giấy tờ ra đường sẽ bị tịch thu đã gây xôn xao dư luận. Các cơ quan báo chí nhà nước đã phải đính chính những lời đồn trên.
- Ngày 13/1, ông Đinh Ngọc Dũng, CEO của hiệu vàng Bảo Tín, khẳng định tại một hội thảo tại Hà Nội rằng: “lượng vàng trong dân có thể lên tới 500 tấn” và “nếu được huy động hiệu quả, có thể trở thành nguồn vốn quan trọng cho đầu tư và phát triển kinh tế”. Bên cạnh đó, ông Dũng đặt niềm tin vào Nghị định 232 khi nó tạo điều kiện\ cho các doanh nghiệp, ngân hàng được nhập khẩu vàng nguyên liệu, sản xuất và cung ứng vàng miếng.
- Ngày 26/8/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 232/2025/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, bãi bỏ cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng. Các doanh nghiệp, ngân hàng đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng sẽ được nhà nước cấp phép để thực hiện loại hình kinh doanh này.
- Không chỉ riêng lĩnh vực kinh doanh vàng miếng, thị trường ngoại tệ theo đó cũng bị siết chặt. Với giá trị giao dịch từ 1.000 USD trở lên hoặc tương đương, cá nhân mua – bán ngoại tệ với nhau hoặc giao dịch ngoại tệ tại tổ chức không được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng và hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm.


