Nhiều lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, bao gồm các phó thủ tướng và bộ trưởng không trúng cử ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (BCHTƯ) khóa 14.
Theo dòng sự kiện: Tối 22/1, Đảng Cộng sản công bố danh sách 200 ủy viên BCHTƯ khóa tới.
- Theo danh sách này, trong chín phó thủ tướng đương nhiệm, chỉ có hai phó thủ tướng trúng cử là bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng. Hai người này được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức phó thủ tướng vào 25/12/2025 theo giới thiệu của Bộ Chính trị.
Bảy phó thủ tướng không nằm trong danh sách với lý do quá tuổi tái cử, bao gồm: Nguyễn Hòa Bình, Trần Hồng Hà, Lê Thành Long, Hồ Đức Phớc, Bùi Thanh Sơn, Nguyễn Chí Dũng, Mai Văn Dũng. - Đồng thời, danh sách này cũng vắng mặt năm bộ trưởng, trưởng ngành, bao gồm: Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.
- Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng không được bầu làm ủy viên BCHTƯ khóa tới.
Quan trọng:
- BCHTƯ là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam giữa hai kỳ đại hội. Với việc không trúng cử vào BCHTƯ, những vị phó thủ tướng và bộ trưởng nên trên sẽ không tiếp tục giữ những vị trí lãnh đạo trong bộ máy nhà nước ở khóa tới và nhiều khả năng sẽ về hưu.
- Trong danh sách các phó thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành tái cử, có nhiều người mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn vào ngày 25/12/2025, bao gồm:
- Hai phó thủ tướng là bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
- Các bộ trưởng gồm: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Thanh Bình, và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng.
Đáng lưu ý là, việc Quốc hội bầu và phê chuẩn các chức danh trên theo giới thiệu của Bộ Chính trị, dựa trên “ý kiến” của BCHTƯ trong Hội nghị thứ 13 (6-8/10/2025).
Nhận định: Nhà quan sát Phạm Ngọc Hưng cho rằng việc nhiều phó thủ tướng và bộ trưởng đương nhiệm không có mặt trong danh sách ủy viên BCHTƯ khóa mới là “tín hiệu thay đổi quan trọng nhất”.
- Theo ông Hưng, “điều đó cũng có nghĩa là Tổng bí thư (mới) sẽ toàn quyền thiết kế bộ máy chính phủ theo ý mình, nhằm đạt được con số tăng trưởng GDP bình quân 10% mỗi năm”.
- Ông Hưng cũng nhận định rằng “khi tốc độ thay đổi trở thành thước đo mới của đạo đức chính trị, tầng lớp bị ảnh hưởng lớn nhất chính là cán bộ quản lý cấp trung của bộ máy chính quyền”.
Bối cảnh: Chính quyền Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm đạt mức hai con số trở lên trong giai đoạn 2026-2030.
- Trong Báo cáo trình Đại hội 14 của Đảng Cộng sản tại phiên khai mạc sáng 20/1, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trong giai đoạn 2026 – 2030 là 10%/năm trở lên, GDP bình quân đầu người đến năm 2030 đạt khoảng 8.500 USD/năm.
- Trước đó, vào sáng 13/11/2025, Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2026, lần đầu tiên đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên trong năm 2026, với GDP bình quân đầu người đạt từ 5.400 – 5.500 USD/năm.
Đọc thêm:




Bài mới nhất
Iran dưới nhiều áp lực trừng phạt: Ai thực sự phải trả giá?
Quốc hội Việt Nam đang đại diện cho ai?
Dự thảo Nghị định chống tin giả: Bộ Công an âm thầm lấy ý kiến trong Tết
Bộ Công an đã âm thầm lấy ý kiến với hơn 20 dự thảo luật, nghị định trong dịp Tết
Bộ Công an tiếp tục muốn ép mạng xã hội nước ngoài định danh người livestream bán hàng
Bài quảng cáo về Tô Lâm trên Washington Times có thể có giá 8.000 USD
Dự thảo: Bộ Công an được giao quyền kiểm chứng tin giả
Đang tải thêm bài viết...
Không còn bài viết nào khác