Việt Nam tuyên bố sẽ hoạt động ‘tích cực’ tại Hội đồng Hòa bình Gaza
Luat Khoa Logo White
GÓI TRẢ PHÍ | Tặng báo | Newsletter | Đăng nhập
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
GÓI TRẢ PHÍ | Đăng nhập
GÓI TRẢ PHÍ
Luat Khoa Logo White
Person
  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Lịch sử
    • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Dự án 1975
    • Quỹ Nghiên cứu Việt Nam Cộng hòa
  • English
  • Video
Khách
  • Ủng hộ Luật Khoa
  • Quản lý tài khoản
  • Cập nhật Newsletter
  • Cộng tác viết bài
  • Liên lạc với Luật Khoa
Đăng nhập/ Đăng ký

Đóng

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Chuyên mục

  • Thời sự
  • Quan điểm
  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Việt Nam Cộng hòa
  • Quốc tế
  • Lịch sử
  • Tư tưởng
  • Diễn đàn
  • Đọc sách cùng Đoan Trang
  • Nhân quyền
  • Tôn giáo
    • Bản tin tôn giáo
  • Giáo dục
  • Tin Luật Khoa
  • Video

Dự án khác

1975 Luat Khoa Luật Khoa Video The Vietnamese Báo Tàng

LUẬT KHOA VÀ BẠN ĐỌC

Nhận thư tin hàng tuần, tham gia góp ý bài vở, và theo dõi hành trình làm báo độc lập của Luật Khoa

ĐĂNG KÝ NHẬN THƯ

Hoạt động khác

Chương trình tặng báo Membership Ủng hộ Dự án 1975
Về Luật Khoa Quảng cáo cùng Luật Khoa Gửi bài Liên lạc với Luật Khoa
Trang chủ Thời sự

Việt Nam tuyên bố sẽ hoạt động “tích cực” tại Hội đồng Hòa bình Gaza

Lê Sáng
30/01/2026
0
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn (phải) đại diện Việt Nam dự lễ ký hiến chương Hội đồng Hòa bình vào ngày 22/1 tại Davos, Thụy Sĩ. Nguồn ảnh: U.S. Embassy in Vietnam.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn (phải) đại diện Việt Nam dự lễ ký hiến chương Hội đồng Hòa bình vào ngày 22/1 tại Davos, Thụy Sĩ. Nguồn ảnh: U.S. Embassy in Vietnam.

Trước những tranh cãi về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, Việt Nam khẳng định “sẽ tích cực phối hợp với các thành viên của Hội đồng Hòa bình trong triển khai kế hoạch hòa bình” và mong muốn “chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, thúc đẩy hòa bình, bền vững ở Trung Đông”.

Theo dòng sự kiện: Tuyên bố trên do người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào ngày 29/1.

  • Bà Hằng nhấn mạnh rằng “Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm đem lại hòa bình bền vững cho Dải Gaza, vì lợi ích của nhân dân Palestine trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc”.
  • Bà Hằng cũng cho biết Việt Nam ủng hộ kế hoạch hòa bình để chấm dứt xung đột tại Dải Gaza và đã nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình để triển khai kế hoạch này.

Bối cảnh: Vào ngày 28/1, trang Facebook và Instagram của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cũng như tài khoản mạng xã hội X của Hội đồng Hòa bình Dải Gaza đã đăng bài “hoan nghênh” Việt Nam trở thành thành viên sáng lập của tổ chức này.

LK Logo

Tin này vẫn được mở đọc miễn phí!

Chỉ 30 giây để đăng ký tài khoản miễn phí, nhưng điều này giúp Luật Khoa hiểu độc giả rõ hơn và tiếp tục xuất bản những tin tức đúng với nhu cầu của bạn.

Sign in with Google
hoặc

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn. Chúng tôi sẽ gửi thư để bạn đăng ký hoặc đăng nhập.

Quan trọng:

  • Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine sau khi Palestine tuyên bố độc lập vào ngày 15/11/1988, và thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ với nước này ngay sau đó 4 ngày. 
  • Việt Nam cũng nhiều lần khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho bất ổn tại Gaza và ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Palestine. Theo đó, giải pháp là thành lập Nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền, với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô, chung sống hòa bình với Israel.
  • Việt Nam thường xuyên ủng hộ các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến Palestine, trong đó có nghị quyết mở rộng quyền của Palestine với tư cách quan sát viên và nghị quyết về bảo vệ thường dân Palestine. Đồng thời, Việt Nam cũng ủng hộ Palestine sớm được gia nhập Liên Hợp quốc.
  • Việt Nam đã viện trợ cho Palestine chủ yếu dưới dạng hỗ trợ nhân đạo, tài chính và đào tạo, qua các kênh chính phủ và tổ chức quốc tế. Đơn cử như năm 2024, Việt Nam công bố hỗ trợ 500.000 USD để cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Palestine ở Gaza thông qua UNRWA (Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc). 

    Gần đây, Việt Nam cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ Palestine về xuất khẩu nông sản, thủy sản, dệt may, da giày – những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh – để góp phần phục hồi kinh tế Palestine.

GIÚP LUẬT KHOA LÀM KHẢO SÁT NĂM 2026

Luật Khoa muốn hiểu rõ hơn điều gì tạo nên giá trị với độc giả, cũng như những rào cản trong việc tiếp cận nội dung trả phí.

Khảo sát ngắn, ẩn danh. Ý kiến của bạn giúp định hướng hoạt động của Luật Khoa trong thời gian tới.

THỰC HIỆN KHẢO SÁT

GIÚP LUẬT KHOA ĐỂ BẢO VỆ SỰ THẬT

Luật Khoa tin rằng sự thật có thể soi sáng và giải phóng con người khỏi nỗi hoang mang, và rằng báo chí chỉ thực sự có ý nghĩa khi được tự do tìm kiếm và trình bày sự thật đó.

Nhưng trong một nền báo chí bị kiểm duyệt và phục vụ cho tuyên truyền, người đọc ngày càng khó biết đâu là sự thật. Vì vậy, Luật Khoa chọn con đường khác: chỉ làm báo, không tuyên truyền.

Ủng hộ Luật Khoa để bảo vệ sự thật!

ỦNG HỘ LUẬT KHOA

Về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza: Hội đồng Hòa bình Dải Gaza là một cơ chế đa phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất, được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua tại Nghị quyết 2803 ngày 17/11/2025, nhằm giải quyết xung đột và tái thiết Dải Gaza sau chiến tranh.

  • Hội đồng do tổng thống Mỹ làm chủ tịch, với Ban Điều hành gồm các nhà lãnh đạo, cố vấn và chuyên gia quốc tế, phối hợp chặt chẽ với Liên Hợp Quốc.

    Tổ chức này được trao quyền triển khai “Lực lượng Ổn định Quốc tế tạm thời” tại Gaza, giám sát an ninh, phi quân sự hóa và hỗ trợ các cơ quan quản trị chuyển tiếp như Ủy ban Quốc gia về Quản trị Gaza (NCAG).
  • Mục tiêu ban đầu của Hội đồng Hòa bình Dải Gaza là giải quyết xung đột tại Dải Gaza, cụ thể là giám sát và thúc đẩy giai đoạn hai của Kế hoạch Hòa bình Gaza, bao gồm phi quân sự hóa Hamas, tái thiết hạ tầng và phục hồi đời sống dân sự cho người dân Gaza sau chiến tranh. 

    Tuy nhiên, Hiến chương của Hội đồng và phát biểu của ông Trump cho thấy Hội đồng Hòa bình có thể mở rộng vai trò sang giải quyết các điểm nóng xung đột khác trên thế giới, hướng tới một cơ quan hòa bình quốc tế nhanh nhạy và hiệu quả hơn.

Tranh cãi: Hiện nay, có sự phân hóa khá rõ rệt trong phản ứng quốc tế về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza.

  • Tổ chức này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của một số nước Trung Đông, châu Á và châu Phi như Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, UAE, Indonesia, Pakistan, Israel, Azerbaijan, v.v. Theo một tờ báo của Israel, hiện đã có 25 quốc gia thông báo gia nhập Hội đồng Hòa bình Gaza.
  • Phần lớn các nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức, Italy, Thụy Điển, Na Uy, Hy Lạp, Slovenia, Ukraine, v.v. đã từ chối hoặc chưa chấp nhận lời mời vì lo ngại cơ chế này có thể làm suy yếu vai trò của Liên Hợp Quốc trong giải quyết xung đột quốc tế.

Đọc thêm:

Ảnh minh họa: Thiên Tân/Luật Khoa.
Palestine: Những điều cần biết – Kỳ 1: Bản sắc dân tộc: Thăng trầm từ một cái tên
“Palestine” không hẳn là một nhà nước non trẻ như người ta vẫn nghĩ với chỉ ngót 40 năm lịch sử kể từ khi tuyên bố độc lập năm 1988. Đây cũng không hẳn là cái tên chỉ đại biểu cho những tranh chấp, xung đột liên tục vang lên trên báo đài, khiến mỗi khi nhắc đến người ta chỉ nghĩ đến khói súng và bom đạn.
Bà Jennifer Wicks McNamara. Nguồn ảnh: U.S. Senate.
Ứng viên đại sứ Mỹ do Trump chọn nói sẽ thúc đẩy thu hẹp thâm hụt thương mại Việt – Mỹ
Ứng viên mới cho vị trí đại sứ Mỹ tại Việt Nam mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chọn đã tuyên bố sẽ nỗ lực thu hẹp mức thâm hụt thương mại giữa Washington và Hà Nội, trong bối cảnh Việt Nam vừa đạt kỷ lục thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trong năm 2025, theo tờ Reuters mới đây đưa tin.

 

Thẻ: GazaHội đồng Hòa bìnhpalestine
Lê Sáng

Lê Sáng

Để lại một bình luận Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tính năng bình luận chỉ dành cho thành viên

Vui lòng đăng nhập để bình luận

ĐĂNG NHẬP

Bài mới nhất

Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện ở Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vào ngày 26/1. Ảnh: FLC. Pháp luật

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trong thời gian thụ án tù

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC, người hiện đang thụ án tù vì liên quan đến cáo buộc gian lận chứng…
Sùng Chính 30/01/2026
Tin Luật Khoa

Luật Khoa ra mắt số báo tháng Một – 2026

Kỳ đại hội rình rang của đảng đã khép lại trong những ngày cuối cùng của tháng đầu năm mới. Như bao kỳ đại hội…
Luật Khoa tạp chí 29/01/2026
Ca sĩ Anh Tú. Nguồn ảnh: Ban tổ chức chương trình. Quan điểm

“Thưa Đảng” và thứ làm nên màn cười tập thể?

Bài hát “Thưa Đảng” là một món quà độc đáo không hơn không kém mà nghệ sĩ Anh Tú dâng tặng Đảng Cộng sản trước…
Đan Thanh 29/01/2026
Pháo hoa mừng Đại hội 14 tổ chức thành công được cho là màn pháo hoa lớn nhất lịch sử từng được tổ chức ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Sun Group. Chính trị

Tiền tổ chức Đại hội Đảng: Đại hội rình rang, ngân sách mù mờ

Công an, quân đội được huy động để bảo vệ. [1] Băng rôn treo dọc các tuyến phố. Phát hơn một 1.500 máy tính bảng…
Thúc Kháng 28/01/2026
Hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây đảo nhân tạo diễn ra nhanh chóng tại Hoàng Sa. Nguồn ảnh: Copernicus Sentinel, European Union. Thời sự

Trung Quốc xây thêm một đảo nhân tạo tại Hoàng Sa, báo chí nhà nước im lặng 

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng xây thêm đảo nhân tạo tại quần đảo Hoàng Sa trong mấy tháng…
Hoàng Nam 30/01/2026
Ban Bí thư Khóa 14. Nguồn ảnh: VGP News, TTXVN. Đồ họa: Thiên Tân/Luật Khoa. Thời sự

Ban Bí thư khóa 14 ra mắt đầy đủ, bao gồm con trai ông Nguyễn Tấn Dũng

Một tuần sau khi Đại hội 14 hạ màn, Ban Bí thư khóa mới của Đảng Cộng sản đã ra mắt đầy đủ 13 thành…
Lê Sáng 30/01/2026
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Nguồn ảnh: VGP News. Thời sự

Việt Nam kêu gọi Mỹ và Iran giải quyết xung đột bằng hòa bình

Trước diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, Việt Nam vừa lên tiếng kêu gọi các bên “không có các hành…
Trường Tộ 30/01/2026
Nguồn ảnh: Hanoitimes. Đồ họa: Ti Ti/Luật Khoa. Thời sự

Bộ Công an dự kiến triển khai định danh người bằng ADN

Sau dự thảo Nghị quyết về xếp hạng công dân, Bộ Công an tiếp tục lấy ý kiến về dự thảo quy chuẩn quốc gia…
Trường Tộ 30/01/2026

Đang tải thêm bài viết...

Không còn bài viết nào khác

Bài được đọc nhiều

Lạm phát ủy viên Trung ương người Hưng Yên

Lạm phát ủy viên Trung ương người Hưng Yên

Trước những tranh cãi về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, Việt...

12,929 lượt xem
Lộ diện hai trong số “ngũ trụ”: Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Lộ diện hai trong số “ngũ trụ”: Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Trước những tranh cãi về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, Việt...

3,163 lượt xem
Kết quả Đại hội 14: nhiều phó thủ tướng và bộ trưởng không trúng cử

Kết quả Đại hội 14: nhiều phó thủ tướng và bộ trưởng không trúng cử

Trước những tranh cãi về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, Việt...

2,658 lượt xem
4 điểm đáng chú ý trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới

4 điểm đáng chú ý trong danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới

Trước những tranh cãi về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, Việt...

2,266 lượt xem
Nguyễn Thanh Nghị, con trai ông Nguyễn Tấn Dũng đắc cử ủy viên Bộ Chính trị

Nguyễn Thanh Nghị, con trai ông Nguyễn Tấn Dũng đắc cử ủy viên Bộ Chính trị

Trước những tranh cãi về Hội đồng Hòa bình Dải Gaza, Việt...

2,113 lượt xem
Luật Khoa tạp chí

  • Về chúng tôi
  • Tuyển dụng
  • Cộng tác
  • Đề xuất đề tài
  • Liên lạc với Luật khoa
  • Gửi bài

Welcome Back!

Sign In with Google
OR

Login to your account below

Forgotten Password? Sign Up

Create New Account!

Sign Up with Google
OR

Fill the forms bellow to register

All fields are required. Log In

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In

Add New Playlist

1467/3000 Member trước 6/2026

Không có kết quả nào
Xem tất cả kết quả
ĐĂNG KÝ GÓI TRẢ PHÍ

  • 1975 Supporter
  • Bạn hỏi, Luật Khoa trả lời
  • Banner Test Page
  • Báo lỗi
  • Bao Thang Test Page
  • Chương trình Tặng Báo: Luật Khoa kêu gọi tài trợ phí đọc báo cho học sinh – sinh viên
  • Cộng tác với Luật Khoa
  • Contact
  • Đăng ký thư tin
  • Đăng nhập
  • Đăng nhập
  • Đề xuất đề tài
  • Gửi bài
  • Hãy đăng ký thành viên để tải báo
  • Header Test Page
  • Home 1
  • Liên lạc
  • Luật Khoa tạp chí
  • Membership
  • Membership [OLD ELEMENTOR]
  • Membership Checkout Level 27 Test
  • Membership Pricing
  • Membership Registration
  • Membership Test Page
  • Membership ThankYou
  • My Account
  • Newsletter
  • Sample Page
  • Tài khoản gói thành viên
    • Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!
  • Thoi su test page
  • Trang tài khoản
    • Hồ sơ của bạn
    • Hóa đơn
    • Hủy thanh toán
    • Membership Billing
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?